Đường dẫn truy cập

Việt Nam và Miến điện đồng ý tăng cường hợp tác trong nhiều lãnh vực


Thủ tướng Phan Văn Khải và thủ tướng Soe Win của Miến điện đã đồng ý tăng cường sự hợp tác giữa hai nước trong nhiều lãnh vực và thúc đẩy cho sự phát triển thêm nữa các mối liên hệ với các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á.

Theo tường thuật của Xinhuanet, thỏa thuận vừa kể đã được bày tỏ trong các cuc thảo luận hôm thứ năm tại Hà nội với nội dung chính là chính phủ hai nước sẽ thiết lập một cơ chế hợp tác linh hoạt hơn để gia tăng công cuộc mậu dịch và đầu tư trong các lãnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, y khoa, du lịch, viễn thông, và giao thông.

Hai vị thủ tướng này cũng nhấn mạnh đến nhu cầu tăng cường tình đoàn kết giữa các nước thành viên Asean và tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của hiệp hội này.

Cũng trong ngày thứ năm, Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Tổng bí thư Nông Đức Mạnh của đảng Cộng sản Việt Nam đã tiếp kiến thủ tướng Soe Win.

Ông Trần Đức Lương đã ngỏ lời cám ơn sự hậu thuẫn của Miến điện đối với nỗ lực gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới của Việt Nam và sự chú tâm của Rangoon đối với việc bảo vệ tài nguyên nguồn nước của sông Mekong.

Ông Nông Đức Mạnh ngỏ lời cầu chúc Miến điện thành công trong tiến trình hòa giải và hòa hợp dân tộc. Tưởng cũng nên nhắc lại là chính quyền quân nhân Miến điện đang gặp nhiều áp lực từ một số nước thành viên Asean đòi họ thực hiện các biện pháp cải cách dân chủ và trả tự do cho các chính khách đối lập, đặc biệt là cho bà Aung San Suu Kyi.

Một số nhà lãnh đạo vùng Đông Nam Á nói rằng nếu không thỏa mãn những yêu cầu đó thì Miến điện có thể sẽ không được đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên của Asean trong năm tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG