Đường dẫn truy cập

Vatican phổ biến bản di chúc của Đức Giáo Hoàng


Tòa Thánh Vatican đã cho phổ biến bản di chúc của Đức Giáo Hoàng Gioan Phao Lô Đệ Nhị.

Trong bản di chúc này, Đức Giáo Hoàng nói rằng ngài đã cứu xét tới chuyện từ nhiệm năm 2000 và cũng nghĩ tới chuyện được đưa về an táng tại quê hương Ba Lan của ngài, nhưng sau đó ngài dành quyết định này cho Hồng Y Đoàn.

Đức Giáo Hoàng cũng yêu cầu tiêu hủy hết những giấy tờ riêng tư của ngài, và nói rằng ngài không để lại một tài sản vật chất nào. Đức Giáo Hoàng khởi sự viết tài liệu này từ 25 năm trước đây và ngài cũng viết về gia đình và thời trẻ tuổi của ngài. Ngài cho hay thật là một phép lạ khi ngài còn sống được sau vụ ám sát năm 1981.

Trong khi đó hàng ngàn người viếng tang vẫn tiếp tục chờ đợi nhiều tiếng đồng hồ để được chiêm ngưỡng thi hài Đức Giáo Hoàng Gioan Phao Lồ tại đền thờ Thánh Phê Rô.

Theo Tòa Thánh Vatican thì hai triệu người đã đi ngang qua thi hài của ngài. Tổng Thống Bush và khoảng 200 nhà lãnh đạo nước ngoài đang có mặt tại Roma để tham dự lễ an táng Đức Giáo Hoàng vào ngày thứ Sáu. Đức Giáo Hoàng sẽ được an táng tại một hầm mộ bên dưới đền thờ Thánh Phê Rô.

Nhiều biện pháp bảo vệ an ninh đặc biệt đang được nhà chức trách Ý mang ra áp dụng, trong có việc bố trí các dàn phi đạn phòng không và thiết đặt một vùng cấm phi cơ lai vãng trên không phận Roma.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG