Đường dẫn truy cập

Nepal trả tự do cho cựu thủ tướng Koirala và 258 tù nhân khác


Chính phủ Nepal đã trả tự do cho vị Thủ tướng được nhiều người ủng hộ và 258 tù nhân khác trong khắp vương quốc Hy Mã Lạp Sơn này.

Các giới chức cho hay vụ phóng thích tù nhân hôm nay là vụ trả tự do cho đông người nhất từ khi quốc vương Gyanendra chiếm toàn quyền lãnh đạo đất nước cách đây hai tháng.

Hành động trả tự do cho cựu thủ tướng Girija Prasad Koirala diễn ra giữa lúc quốc tế càng lúc cáng gia tăng áp lực đối với quốc vương Gyanendra. Ông Koirala, năm nay 81 tuổi, đã được bổ nhiệm vào chức vụ Thủ tướng Nepal 4 lần.

Ông bị bắt hồi tháng Hai khi quốc vương Gyanendra giải tán chính phủ được dân bầu lên, bãi bỏ mọi quyền tự do công dân và tiến hành việc đàn áp các nhà hoạt động chính trị để ngăn cản việc hình thành phe đối lập.

Ông Koirala là một trong các nhân vật lãnh đạo chủ yếu của Nepal và việc bắt giữ ông tranh không để cho đảng phái chính trị đối lập tổ chức các cuộc biểu tình lớn chống lại quốc vương Gyanendra.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG