Đường dẫn truy cập

Tình trạng của bà Terri Schiavo


Các luật sư đang có mặt tại tòa án liên bang ở thành phố Tampa, tiểu bang Florida, để tranh cãi về số phận của một nữ bệnh nhân đã bị hư não và vụ này đã được dư luận cả nước theo dõi. Sáng thứ hai, quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua một dự luật khẩn cấp cho phép các tòa liên bang xét lại trường hợp này.

Tuần trước một thẩm phán bang Florida đã ra phán quyết rằng ống truyền các chất dinh dưỡng để giữ cho bà Terri Schiavo sống trong tình trạng hôn mê như hiện nay có thể được tháo gỡ. TTV Jim Teeple của đài TNHK sẽ đem đến quí thính giả những chi tiết sau đây:

Hôm thứ hai, các luật sư của cha mẹ bà Terri Schiavo đã vội vã đến ngay tòa án liên bang để xin tòa cho phép nối lại ống truyến các chất dinh dưỡng để giữ cho bà sống. Ống truyền này đã được tháo gỡ hôm thứ sáu vừa qua, sau khi một thẩm phán tiểu bang đưa phán quyết hợp chấp nhận yêu cầu của người chồng là ông Michael Schiavo, người vẫn tìm cách xin tháo ống truyền từ nhiều năm nay.

Bà Terri Schiavo đã lâm vào trong tình trạng hôn mê mà các bác sỹ mô tả là bà phải sống như cây cỏ từ 15 năm nay sau khi tim bà ngưng đập trong một khoảnh khắc, có lẽ vì một chứng rối loạn nào đó về ẩm thực.

Đạo luật khẩn cấp vừa nêu đã được quốc hội thông qua sáng thứ hai và được tổng thống Bush ký ban hành. Luật này cho phép cha mẹ của bà Schiavo đệ đơn khiếu nại tại tòa án liên bang để giữ cho con gái của họ được tiếp tục sống trong tình trạng như vậy.

Dẫn đầu cuộc tranh chấp để giữ cho bà Terri Schiavo được sống là thủ lãnh phe đa số của đảng Cộng Hòa, ông Tom Delay. Tuy nhiên nhiều dân biểu Dân chủ đối lập đã chống lại việc Quốc Hội can dự vào vụ này.

Dân biểu Tom Delay của đảng Cộng Hòa và dân biểu Robert Wexler của đảng Dân chủ đã tham gia vào một cuộc tranh luận sôi nổi khi dự luật được đệ trình tại quốc hội. Ông Delay nói:

Môi bệnh nhân đã nứt nẻ và bà đang cồn cào vì đói. Nếu chúng ta không có ngay hành động thì bà sẽ chết.

Và sau đây là lời phản bác của Dân biểu Dân chủ Robert Wexler:

Quốc hội này cố tìm cách thay đổi và thay thế phán đoán của chúng ta, mặc dù không một ai trong chúng ta, như chỗ tôi được biết, đã đưa ra chẩn đoán cho bà Schiavo, mà chúng ta cũng không có một chuyên gia y khoa nào đến đây đưa ra chẩn đoán về tình trạng của bà.

Người chồng của bà Schiavo, ông Michael, trên pháp lý, là người giám hộ cho bà, từ lâu vẫn chống lại ý muốn của cha mẹ bà tại tòa án bang Florida trong vấn đề có nên giữ cho bà sống trong tình trạng như vậy hay không. Cha mẹ bà Schiavo nói rằng khi sắc mặt của con gái họ thay đổi là bằng chứng cho thấy bà Schiavo còn có khả năng nhận thức, như lời các chuyên gia y tế nói, và ngay cả còn biết vui buồn nữa.

Ống truyền dinh dưỡng để nuôi sống cơ thể cho bà Terri Schiavo đã được tháo gỡ hôm thứ sáu, nhưng theo các chuyên gia cho biết thì phải mất từ một tuần lễ hay hơn không được truyền thức ăn thì bệnh nhân mới có thể qua đời.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG