Đường dẫn truy cập

Phe đối lập chính trị nắm quyền kiểm soát thành phố lớn thứ nhì của Kyrgyzstan


Tại Kyrgyzstan, phe đối lập chính trị đã nắm quyền kiểm soát thành phố lớn thứ nhì của nước này là thành phố Osh, trong khi tình hình bạo động đang gia tăng liên quan đến các cuộc bầu cử quốc hội mới đây.

Ít nhất 2000 người xuống đường biểu tình đã chiếm một tòa nhà hành chính và nhiều trạm cảnh sát trong thành phố Osh. Những người khác tụ tập trong trung tâm thành phố, kêu gọi Tổng Thống Askar Akayev từ chức. Cảnh sát đã không can thiệp vào việc này.

Cuộc biểu tình lớn nhất đã diễn ra tại Jalal Abad gần Osh, khoảng 15000 người đã đụng độ với cảnh sát và đã chiếm sân bay.

Tình trạng bất ổn vẫn tiếp diễn mặc dù Tổng Thống Akayev đã ra lệnh điều tra về các cáo giác bầu cử gian lận và đề nghị mở các cuộc đàm phán với phe đối lập.

Ông Akayev nhiều lần cảnh báo rằng nếu xảy ra bất cứ sự nổi dậy nào trong dân chúng như đã xảy ra gần đây ở Ukraina, có thể sẽ đưa đến một cuộc nội chiến.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG