Đường dẫn truy cập

Tổng thư ký Kofi Annan đề nghị cải cách LHQ


Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Kofi Annan sắp sửa đề nghị những biện pháp cải cách sâu rộng cho cơ quan thế giới này.

Theo tường thuật của Washington Post và Los Angeles Times, ông Annan sẽ đề nghị nhiều biện pháp cải cách, trong đó có những qui định mới về việc xử dụng sức mạnh quân sự, chấp thuận một hiệp ước chống khủng bố, cải tổ toàn diện Ủy hội nhân quyền và gia tăng số hi viên của Hội đồng Bảo an.

Ấn độ, Brazil, Đức và Nhật bản đang vận đng để trở thành hội viên thường trực của hội đồng này. Ông Annan sẽ nộp bản phúc trình dài 63 trang này vào ngày mai.

Các đề nghị của ông cần có sự chấp thuận của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, gồm 191 hội viên, và có sự hậu thuẫn của các nhà lãnh đạo thế giới đến dự cuộc họp thượng đỉnh của Liên Hiệp Quốc vào tháng 9 năm nay.

Trong thời gian gần đây Liên Hiệp Quốc đã bị nhiều tai tiếng trong đó có vụ tai tiếng tài chánh liên quan đến chương trình đổi dầu lấy thực phẩm cho Iraq và vụ tai tiếng tính dục trong các lực lượng duy trì hòa bình Liên Hiệp Quốc ở Phi châu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG