Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice đến Nam Triều Tiên


Ngoại trưởng Hoa kỳ Condoleeza Rice đang có mặt ở Hán Thành để thảo luận với các giới chức Nam Triều Tiên về chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Bà Rice đáp máy bay tới Hán Thành hôm nay sau khi ghé thăm Nhật bản. Trong bài diễn văn đọc tại đại học Sophia ở Nhật, bà Rice nói rằng Bắc Triều tiên nên quay lại cuộc đàm phán 6 bên nếu họ thật tâm muốn tìm hiểu về những gì mà Hoa kỳ và các nước khác đề nghị. Bà nói thêm như sau:

Theo lời nữ ngoại trưởng Mỹ, chính phủ Mỹ quyết tâm theo đuổi đường lối ngoại giao. Nhưng có điều hiển nhiên là không nước nào muốn để mặc cho Bắc Triều tiên tiếp tục đi theo con đường đe dọa tới tất cả các nước khác.

Bà Rice cũng đã kêu gọi Nhật bản thu hồi lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Mỹ mà họ áp dụng từ cuối năm 2003 sau khi phát hiện một ca bệnh bò dại ở Mỹ. Tuy nhiên, ngoại trưởng Nobutaka Machimura của Nhật không cho biết là khi nào thì Nhật mới nhập khẩu lại thịt bò của Mỹ.

Theo lịch trình đã được ấn định, bà Rice sẽ hi kiến Tổng thống Roh Moo Huyn và các giới chức khác của Nam Triều Tiên vào ngày mai. Sau khi rời Hán Thành, bà sẽ tới thăm Trung quốc và kết thúc chuyến công du 6 nước Á châu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG