Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ: Luật chống ly khai mới của Trung Quốc là một điều đáng tiếc


Hoa Kỳ nói rằng luật chống ly khai mới của Trung Quốc là một điều đáng tiếc, có thể làm leo thang căng thẳng giữa hai bên eo biển Đài Loan.

Hôm thứ Hai, Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, ông Scott McClellan, nói rằng luật mới được thông qua hôm thứ Hai, cho phép Trung Quốc sử dụng “các phương tiện không hòa bình” để ngăn chận, không cho Đài Loan trở thành một nước độc lập, có thể đi ngược lại với những tiến bộ mới đạt được trong quan hệ giữa hai bên eo biển Đài Loan.

Hôm Chủ Nhật, Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ, bà Condoleeza Rice, nói rằng luật mới ấy rõ ràng sẽ tăng căng thẳng trong khu vực. Theo chương trình đã định, bà Condoleeza Rice sẽ đi thăm Trung Quốc trong chuyến công du Châu Á của bà, khởi sự vào hôm thứ Hai.

Trước đó trong ngày từ Đài Bắc, một phát ngôn viên của Nội Các Đài Loan nói với các ký giả rằng toàn bộ dân chúng Đài Loan, lên đến 23 triệu người, đều chống đối luật mới của Trung Quốc.

Thủ Tướng Trung Quốc, ông Ôn Gia Bảo, thì nói rằng đạo luật mới là một nỗ lực của Trung Quốc nhằm củng cố và cổ võ cho quan hệ giữa Hoa Lục và Đài Loan.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG