Đường dẫn truy cập

Ông Abdul-Khalim Saidullayev sẽ lên kế nhiệm lãnh tụ Chechnya Mashkhadov


Các phiến quân Chechnya loan báo rằng viên cựu chánh án tòa án Hồi giáo Chechnya sẽ kế nhiệm ông Aslan Mashkhadov, lãnh tụ phe ly khai vừa bị sát hại.

Trong thông cáo phổ biến trên web site của phe đòi ly khai, các phiến quân cho biết trước đây ông Mashkhadov đã đồng ý rằng ông Abdul-Khalim Saidullayev sẽ là người kế nhiệm ông.

Ông Saidullayev được mô tả là một nhân vật của phe ly khai mà ít người biết tới. Trong khi đó, gia đình của ông Mashkhadov đang đòi giới hữu trách Nga trả xác của ông cho họ đưa về an táng.

Ông Mashkhadov, người được xem là có chủ trương ôn hòa, đã bị giết chết hôm thứ 3 trong một vụ đột kích ở Chechnya. Chính phủ ở Moskova nói rằng ông sẽ được mai táng ở một nơi không được tiết lộ.

Ông Mashkhadov được bầu làm Tổng thống Chechnya năm 1997, nhưng đã bỏ trốn vào năm 1999 khi binh sĩ Nga tràn vào vùng này trong cuộc chiến tranh Chechnya lần th nhì.

Điện Kremlin cho rằng ông Mashkhadov chủ mưu một số vụ tấn công khủng bố.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG