Đường dẫn truy cập

Lãnh tụ Chechnya Aslan Maskhadov bị bắn chết


Tại Chechnya, nhà lãnh đạo lực lượng đấu tranh đòi ly khai của Chechnya, ông Aslan Maskhadov đã thiệt mạng.

Nhà chức trách Nga đã loan báo về cái chết của ông trước tiên, và sau đó đặc sứ Chechnya tại London ông Akmed Zakayev đã xác nhận tin này, và tuyên bố cuộc chiến đòi độc lập khỏi nước Nga vẫn tiếp tục.

Đài truyền hình Nga đã chiếu thi hài của một người đàn ông không mặc áo trông giống như ông Maskhadov, nằm trên một vũng máu. Các giới chức quân đội nói rằng binh sĩ Nga đã hạ sát ông Maskhadov tại huyện Tolstoi Yurt.

Ông Maskhadov được bầu làm Tổng Thống Chechnya năm 1997 khi nước cộng hòa ly khai này đang hưởng độc lập trên thực tế sau khi các lực lượng Nga rút ra khỏi nước này tiếp theo sau một thỏa thuận ngưng chiến.

Năm 1999, ông Maskhadov đã phải ẩn trốn khi ông Putin, khi đó là Thủ Tướng Nga, đưa hàng ngàn binh sĩ đến Chechnya để nắm lại quyền kiểm soát.

Năm ngoái, ngành an ninh đã đề nghị một số tiền thưởng là 10 ngàn đô la cho ai có thể cung cấp thông tin để bắt được ông hay giết chết ông Maskhacov hoặc thông tin về ông Shamil Bassayev, một nhà lãnh đạo đấu tranh đòi ly khác ở Chechnya.

Nhà chức trách nước Nga đang tiến hành một số xét nghiệm để xác minh cái chết của ông Aslan Maskhadov.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG