Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ và Nga thỏa thuận hợp tác chống nạn khủng bố hạt nhân


Tổng Thống Bush và Tổng Thống Nga Viladimir Putin đang gặp nhau tại thủ đô Bratislava của Slovakia để thảo luận về mối quan hệ song phương và những quan ngại liên quan tới các vấn đề như dân chủ tại Nga.

Giới chức Mỹ nói rằng Tổng Thống Bush sẽ dùng cuộc thảo luận tại lâu đài Bratislava để bày tỏ nỗi lo ngại về việc Nga giúp Iran trong việc xây cất một nhà máy điện hạt nhân. Giới chức Mỹ cũng quan ngại về vụ tịch thâu công ty dầu Yukos, vụ đàn áp giới truyền thông và chấm dứt các cuộc bầu cử thống đốc ở địa phương tại Nga.

Theo các viên chức trong chính phủ Mỹ thì hai nhà lãnh đạo Nga Mỹ sẽ loan báo các biện pháp chống nạn khủng bố bằng hạt nhân và các biện pháp bảo vệ an toàn cho các kho vũ khí hạt nhân.

Trước khi phiên họp thượng đỉnh diễn ra, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice và Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ivanov đã ký kết một thỏa hiệp ngăn chặn việc mua bán hệ thống phi đạn kê trên vai phóng đi.

Trước đó trong ngày hôm nay, Tổng Thống Bush đã ca ngợi Slovakia là bạn và đồng minh trong cuộc chiến dành tự do của toàn cầu và ông nói rằng nước cộng sản cũ này đã là một nguồn cảm hứng cho công tác mở rộng dân chủ trên toàn thế giới.

Ông Bush cũng hy vọng đạt được một giải pháp ngoại giao về chương trình hạt nhân của Iran. Theo ông, Hoa Kỳ và Âu Châu đồng ý với nhau rằng Iran không nên có vũ khí hạt nhân.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG