Đường dẫn truy cập

Ít nhất 72 người thiệt mạng trong các đợt tấn công có phối hợp ở Iraq


Cư dân vây quanh hiện trường vụ đánh bom nhắm vào người Shia hành hương tại Baghdad, ngày 13/6/2012
Hôm qua, ít nhất 72 người đã thiệt mạng trong một đợt tấn công có phối hợp khắp Iraq, nhắm vào những người hành hương Hồi giáo Shia, tụ tập để kỷ niệm lễ hội tôn giáo thường niên.

Gần 260 người khác bị thương trong một trong những vụ tấn công chết chóc nhất kể từ khi binh sĩ Mỹ rút quân khỏi nước này.

Phần lớn các quả bom phát nổ ở Baghdad và tại các thành phố miền nam Iraq là Hilla, Karbala và Haswa – tức các khu vực mà tín đồ Shia chiếm đa số sinh sống và từng bị các phần tử nổi dậy Hồi giáo Sunni tấn công.

Các vụ đánh bom nhắm vào các tín đồ đang hành hương tới Baghdad để tưởng nhớ ngày qua đời của giáo sĩ Moussa al-Kadhim, một nhân vật tôn giáo Shia được tôn thờ, hậu duệ của Đấng tiên tri Muhammad.

Cuộc hành hương lên tới cao trào vào thứ Bảy này, gây quan ngại về việc xảy ra thêm các vụ bạo lực trong những ngày tới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG