Trung Quốc đang theo đuổi để có các giấy phép nhằm tăng cường khả năng tiếp cận công nghệ của Đức vì quy định đầu tư khiến việc mua lại các công ty trong lĩnh vực này ngày càng khó khăn, tờ Handelsblatt trích dẫn một nghiên cứu đưa tin hôm thứ Tư (9/8).
Nghiên cứu do viện kinh tế IW thực hiện cho thấy doanh thu giấy phép của Đức từ Trung Quốc đã tăng hơn gấp ba lần vào năm 2022 so với năm 2014. So với năm 2020, mức tăng là khoảng một nửa.
Juergen Matthes, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường toàn cầu và khu vực của IW cho biết: “Có một dấu hiệu ban đầu rõ ràng rằng các công ty Trung Quốc đang tìm kiếm một cách thức mới để tiếp cận với công nghệ của Đức”.
Ông nói với Reuters rằng giấy phép công nghệ là một cách để Trung Quốc cố gắng thâm nhập vào lĩnh vực này “qua cửa hậu”.
Chính phủ Đức đang theo đuổi chính sách “giảm rủi ro” đối với Trung Quốc khi cảnh báo về sự phụ thuộc quá mức. Tuy nhiên, nước này cũng thừa nhận tầm quan trọng của mối quan hệ kinh tế với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Công nghệ thông tin và viễn thông, được coi là một phần của cơ sở hạ tầng quan trọng của Đức, được coi là lĩnh vực đặc biệt nhạy cảm.
Diễn đàn