Đường dẫn truy cập

Nhà máy lọc hoá dầu Bình Sơn dự kiến lợi nhuận ròng năm 2023 giảm 88%


Nhà máy lọc dầu Dung Quất của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn ở tỉnh Quảng Ngãi.

Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn của Việt Nam hôm thứ Năm (13/4) cho biết lợi nhuận ròng của họ dự kiến sẽ giảm 88% trong năm nay, xuống còn 1,72 nghìn tỷ đồng (73,38 triệu USD) do chi phí tăng cao.

Công ty đang vận hành nhà máy lọc dầu với công suất 130.000 thùng/ngày cho biết tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2023 rằng họ phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong năm nay, so với 5% của năm ngoái.

Công ty nói họ cũng đang phải đối mặt với nhiều cạnh tranh hơn ở thị trường địa phương do thuế nhập khẩu xăng sẽ giảm từ 8% xuống còn 5% trong năm nay, đồng thời họ lo ngại sẽ không thể mua đủ số dầu thô cho hoạt động của mình trong năm nay do nguồn cung cấp bị siết chặt.

“Lạm phát toàn cầu vẫn ở mức cao, gây áp lực lên lạm phát tại Việt Nam, vốn phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu”, Reuters dẫn tuyên bố của công ty cho biết. “Điều này sẽ đẩy chi phí hoạt động lên cao hơn”.

Ngoài ra, Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn cho biết họ còn chịu sự cạnh tranh với xăng dầu nhập khẩu từ các nước khi Việt Nam tham gia hiệp định thương mại tự do và xăng dầu được sản xuất từ Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn.

Về kế hoạch nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất với tổng mức đầu tư 1,2 tỷ đô la, Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn cho biết trong quá trình triển khai, dự án gặp nhiều khó khăn nên đại diện phần vốn của PVN (Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) tại công ty đang thực hiện các trình tự thủ tục điều chỉnh dự án.

Theo thông tin từ Đại hội cổ đông, sau khi cuộc chiến của Nga ở Ukraine diễn ra gây gián đoạn nguồn cung của thị trường, chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo sát sao về vấn đề an ninh năng lượng, yêu cầu đánh giá các rủi ro liên quan biến động chính trị, gián đoạn nguồn cung vốn ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế Việt Nam.

Trong khi chính phủ Việt Nam đang cân nhắc đến dự trữ thương mại, là các sản phẩm lọc hoá dầu đã được chế biến và tồn kho, phía Công ty Bình Sơn đề nghị chính phủ cần dự trữ quốc gia về dầu thô để đảm bảo cho các nhà máy lọc dầu trong nước được hoạt động liên tục.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG