Đường dẫn truy cập

Tập đoàn Nhật không có kế hoạch hỗ trợ tài chính cho nhà máy lọc dầu Nghi Sơn


Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Hãng lọc dầu lớn thứ hai của Nhật Bản, Idemitsu Kosan, vừa cho biết họ không có kế hoạch cung cấp hỗ trợ tài chính mới cho Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn của Việt Nam, nơi đã phải cắt giảm sản lượng xuống 80% do thiếu kinh phí, Reuters dẫn lời một lãnh đạo tập đoàn cho biết hôm 9/2.

Nhà máy lọc dầu lớn nhất Việt Nam vừa mới tránh được tình trạng phải ngừng hoạt động kéo dài vào tháng trước, sau khi một cổ đông lớn bảo đảm nguồn vốn ngắn hạn sau những bất đồng giữa các cổ đông về việc cấp vốn để mua dầu thô, và trước đó đã cắt giảm mức độ vận hành.

“Nhà máy lọc dầu đang thực hiện các biện pháp để đưa tốc độ vận hành trở lại mức bình thường”, ông Yoshitaka Onuma, Tổng giám đốc Idemitsu, nói trong một cuộc họp báo về thu nhập của tập đoàn hôm 8/2, nhưng từ chối không cho biết mốc thời gian là khi nào.

Idemitsu có 35,1% cổ phần trong nhà máy lọc dầu có công suất 200.000 thùng/ngày, nơi đáp ứng đến 1/3 nhu cầu xăng dầu của Việt Nam. Các cổ đông khác là Kuwait Petroleum có 35,1% cổ phần, PetroVietnam có 25,1% cổ phần và Mitsui Chemicals Nhật Bản có 4,7% cổ phần.

Ông Onuma cho biết các cổ đông của nhà máy lọc dầu hiện đang đàm phán để cải thiện tình hình tài chính của nhà máy vì “nguồn vốn không được dồi dào”.

Khi được hỏi liệu Idemitsu có cung cấp hỗ trợ tài chính mới cho Nghi Sơn hay không, ông Onuma trả lời “Hiện tại, chúng tôi không có kế hoạch như vậy”.

Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn đã phải vật lộn với nhiều khó khăn kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Cuối tháng trước, PVN – đơn vị bao tiêu sản phẩm của Nghi Sơn – và Công ty TNHH Lọc dầu Nghi Sơn đã đạt thoả thuận về hỗ trợ tài chính ngắn hạn để Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn tiếp tục hoạt động, tránh phải dừng hoạt động sản xuất như dự kiến từ giữa tháng 2 do khó khăn tài chính.

Chiếm thị phần khoảng 35%, thông tin về khả năng dừng hoạt động của Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ đứt đoạn nguồn cung xăng dầu thị trường nội địa.

Với vốn đầu tư 9 tỷ USD, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn có công suất giai đoạn 1 là 200.000 thùng dầu thô một ngày, tương đương 10 triệu tấn dầu thô mỗi năm, gần gấp đôi Nhà máy lọc dầu Dung Quất ở Quảng Ngãi.

VOA Express

XS
SM
MD
LG