Đường dẫn truy cập

Syria lên án Israel tấn công khiến 2 binh sĩ bị thương


Hình ảnh một địa điểm ở Masyaf, Syria, bị Israel không kích được Thông tấn xã Ả Rập chính thức của Syria đăng vào ngày 12/3/2023.

Bộ Ngoại giao Syria hôm thứ Năm 30/3 lên án vụ tấn công tên lửa của Israel trong đêm gần thủ đô Damascus, làm hai binh sĩ bị thương và gây thiệt hại về vật chất.

Trích dẫn một nguồn tin quân sự, truyền hình nhà nước Syria đưa tin rằng một số tên lửa đã được phóng đi từ Cao nguyên Golan và lực lượng phòng không Syria đã bắn hạ một vài tên lửa trong số đó.

Bộ Ngoại giao Syria lên án vụ tấn công trong một tuyên bố đưa ra sau đó vào ngày 30/3, nói rằng đó là “nỗ lực thoát khỏi sự chia rẽ nội bộ” của Israel, ám chỉ rõ ràng đến các cuộc biểu tình gần đây với hàng trăm nghìn người biểu tình phản đối cuộc đại tu tư pháp mà cuối cùng đã bị trì hoãn.

Đài quan sát Nhân quyền Syria, một tổ chức theo dõi chiến tranh có trụ sở tại Anh, cho biết đây là cuộc tấn công thứ năm của Israel vào Syria trong tháng này. Chính quyền Israel từ chối bình luận.

Chính quyền Syria không nói rõ khu vực nào đã bị tấn công. Israel trong nhiều năm đã tiến hành các cuộc tấn công vào những nơi mà họ nói là các mục tiêu có liên quan đến Iran ở Syria.

Một nguồn tin đối lập cho biết các cuộc bắn phá đã đánh trúng một chiếc ô tô chở các nhân viên thân Iran gần một tòa nhà an ninh của Syria gần Kafr Sousa.

Vào ngày 22/3, một cuộc tấn công của Israel gần sân bay Aleppo ở miền bắc đã khiến sân bay này phải ngừng hoạt động trong một thời gian ngắn. Các nguồn tin tình báo khu vực cho biết cuộc tấn công nhằm vào một kho vũ khí của Iran.

Các nhóm do Iran hậu thuẫn sau đó đã bắn rocket vào một căn cứ có lực lượng Hoa Kỳ ở phía đông bắc, giết chết một nhân viên hợp đồng người Mỹ và làm bị thương một người khác, cũng như một số binh sĩ. Hoa Kỳ đã đáp trả bằng các cuộc không kích vào các cơ sở ở miền đông Syria mà họ cho là có liên kết với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran.

Các lực lượng do Tehran hậu thuẫn, bao gồm cả lực lượng Hezbollah của Lebanon, đã hiện diện và cố thủ xung quanh thủ đô Syria cũng như ở phía bắc, đông và nam của nước này khi họ giúp Tổng thống Bashar al-Assad chống lại quân nổi dậy.

Các cuộc tấn công khác trong những tuần gần đây đã nhắm vào thủ đô.

Vào ngày 19/2, một cuộc tấn công của Israel đã đánh trúng một tòa nhà ở khu phố Kafr Sousa, trung tâm Damascus, khiến 5 người thiệt mạng.

Các nguồn tin nói với Reuters rằng cuộc tấn công đã đánh trúng một cơ sở nơi các quan chức Iran đang họp để thúc đẩy các chương trình phát triển năng lực máy bay không người lái hoặc tên lửa của các đồng minh vũ trang của Tehran ở Syria.

Cư dân của Damascus viết trên mạng xã hội vào sáng 30/3 rằng một loạt tiếng nổ lớn có thể được nghe thấy ở một số quận.

Lana, một phụ nữ Syria đang qua đêm với con trai sơ sinh trong một bệnh viện ở quận Mazzeh, Damascus, cho biết: “Tôi sắp chết vì sợ hãi”.

“Âm thanh khiến tôi có cảm giác như cả bệnh viện sắp đổ ập lên người chúng tôi”, cô nói với Reuters.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG