Đường dẫn truy cập

Các cuộc không kích của Mỹ ở Syria được nói đã làm 19 người chết


Số người chết trong các cuộc không kích của Mỹ nhắm vào các cơ sở thân Iran ở miền đông Syria đã tăng lên 19 chiến binh, một nhóm theo dõi chiến tranh Syria cho biết ngày thứ Bảy, trong một trong những cuộc giao chiến nguy hiểm nhất giữa Mỹ và các lực lượng liên kết với Iran trong những năm qua.

Mỹ tiến hành các cuộc không kích ở miền đông Syria để đáp trả cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ngày thứ Năm khiến một nhân viên hợp đồng Mỹ thiệt mạng, và một người khác bị thương cùng với năm binh sĩ Mỹ. Washington nói cuộc tấn công có nguồn gốc từ Iran.

Các cuộc không kích trả đũa của Mỹ nhắm vào thứ mà họ nói là các cơ sở ở Syria được sử dụng bởi các nhóm liên kết với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã khiến tổng cộng 19 người thiệt mạng, theo Đài quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Vương quốc Anh.

Tổ chức này cho biết các cuộc không kích đã giết chết ba binh sĩ Syria, 11 chiến binh Syria thuộc lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ và năm chiến binh không phải người Syria có quan hệ với chính phủ.

Trưởng tổ chức Abdel Rahman không thể xác định quốc tịch của những người nước ngoài. Reuters không thể xác nhận độc lập số người chết.

Cuộc giao chiến ban đầu khơi ra một loạt các vụ tấn công ăn miếng trả miếng. Một quân nhân khác của Mỹ bị thương và các nguồn tin địa phương cho biết tên lửa tình nghi là của Mỹ đã bắn trúng thêm vài địa điểm ở miền đông Syria, theo các quan chức.

Tổng thống Joe Biden ngày thứ Sáu cảnh báo Iran rằng Mỹ sẽ "hành động mạnh mẽ" để bảo vệ người Mỹ.

Iran là nước hậu thuẫn chính Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc xung đột kéo dài 12 năm ở Syria. Các lực lượng dân quân ủy nhiệm của Iran, bao gồm nhóm Hezbollah người Lebanon và các nhóm người Iraq thân Tehran, nắm giữ quyền kiểm soát ở các vùng phía đông, nam và bắc Syria và ở các vùng ngoại ô xung quanh thủ đô.

Việc Tehran luồn sâu vào Syria đã khiến Israel tiến hành không kích thường xuyên nhưng các cuộc không kích của Mỹ thì hiếm hơn. Mỹ đã lên tiếng cảnh báo về chương trình máy bay không người lái của Iran.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG