Đường dẫn truy cập

Reuters: Vincom Retail tại Việt Nam đang đàm phán bán phần lớn cổ phần


Một trung tâm mua sắm của Vincom tại Hà Nội.

Tập đoàn lớn nhất Việt Nam Vingroup đang thảo luận để bán đi cổ phần của hãng thành viên chuyên về mảng trung tâm mua sắm, đồng thời tìm cách thu hút các nhà đầu tư chiến lược, Reuters dẫn năm nguồn tin cho biết hôm thứ Tư 29/3.

Vincom Retail, nhà điều hành các trung tâm mua sắm lớn nhất Việt Nam, do Vingroup kiểm soát gần 60%, hiện có giá trị thị trường là 2,8 tỷ USD.

Hãng thông tấn Anh dẫn các nguồn tin cho biết tập đoàn bán lẻ lớn nhất Thái Lan Central Group và các công ty khác đang đàm phán để mua cổ phần của Vincom Retail.

Ba trong số các nguồn tin nói Vingroup sẵn sàng bán phần lớn cổ phần nhưng chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra, và các cuộc thảo luận với những người mua tiềm năng vẫn đang diễn ra.

Vingroup và Central Group từ chối bình luận với Reuters về thông tin này. Các nguồn tin cũng yêu cầu không tiết lộ danh tính do tính nhạy cảm của vấn đề.

Căn cứ vào thị giá trị hiện tại của Vincom Retail, một thỏa thuận tiềm năng mua phần lớn cổ phần của nhà điều hành bất động sản này có thể đánh dấu một trong những giao dịch M&A (Sáp nhập và Mua lại) lớn nhất tại Việt Nam trong những năm gần đây.

Các cuộc đàm phán diễn ra giữa bối cảnh Vingroup, tập đoàn kinh doanh trải rộng từ bất động sản, nghỉ dưỡng cho đến ô tô, đang rót hàng tỷ đô la trong cuộc đua phát triển hãng VinFast, nhà sản xuất ô tô điện còn non trẻ, đang nhắm mở rộng và phát triển tại thị trường Hoa Kỳ.

Tháng này, VinFast đã giao 45 chiếc ô tô đầu tiên cho khách hàng ở California, đánh dấu lần bán hàng đầu tiên bên ngoài Việt Nam, là đỉnh cao trong nỗ lực kéo dài 5 năm để phát triển một trung tâm sản xuất ô tô tại Việt Nam cho các thị trường Bắc Mỹ và châu Âu.

Hồi đầu tháng, Reuters cũng trích dẫn các nguồn tin am tường cho biết công ty bất động sản Vinhomes của Vingroup đang đàm phán để bán tài sản trị giá khoảng 1,5 tỷ USD cho Tập đoàn bất động sản khổng lồ châu Á CapitaLand.

Vincom Retail hiện sở hữu 83 trung tâm mua sắm tại Việt Nam, nơi có tốc độ tăng trưởng 8% vào năm ngoái và nổi lên là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á. Vincom Retail, được tách ra từ Vingroup, bắt đầu niêm yết trên thị trường chứng khoán địa phương vào năm 2017.

Cổ phiếu của công ty này đã tăng 11% từ đầu năm đến nay so với mức tăng 5% của chỉ số chứng khoán chuẩn.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG