Đường dẫn truy cập

TT Putin cảnh báo hạt nhân đối với phương Tây về Ukraine


Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trước Quốc hội hôm 21/2/2023.

Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Ba (21/2) đưa ra cảnh báo hạt nhân với phương Tây về vấn đề Ukraine, đình chỉ hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân song phương, tuyên bố các hệ thống chiến lược mới đã được đưa vào trực chiến và cảnh báo rằng Moscow có thể nối lại các vụ thử hạt nhân, theo Reuters.

Phát biểu sau gần một năm kể từ khi ra lệnh xâm lược Ukraine, gây ra cuộc đối đầu lớn nhất với phương Tây kể từ sau Chiến tranh Lạnh, ông Putin cho biết Nga sẽ đạt được các mục tiêu chiến tranh của mình và cáo buộc phương Tây đang cố gắng tiêu diệt Nga.

“Giới tinh hoa của phương Tây không che giấu mục đích của họ. Nhưng họ cũng không thể không nhận ra rằng không thể đánh bại Nga trên chiến trường”, ông Putin nói với giới tinh hoa chính trị và quân sự của đất nước mình.

Cảnh báo Hoa Kỳ rằng họ đang kích động cuộc chiến thành một cuộc xung đột toàn cầu, ông Putin nói rằng Nga đình chỉ tham gia Hiệp ước START mới, hiệp ước kiểm soát vũ khí lớn cuối cùng giữa Moscow và Washington.

Hiệp ước này giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân mà hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới có thể triển khai và sẽ hết hạn vào năm 2026.

“Hôm nay, tôi buộc phải thông báo rằng Nga sẽ ngừng tham gia Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược”, ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết như trên nhưng không đưa ra bằng chứng. Ông nói rằng một số người ở Washington đang nghĩ đến việc nối lại thử nghiệm hạt nhân. Do đó, Bộ Quốc phòng Nga và tập đoàn hạt nhân của Nga nên sẵn sàng thử nghiệm vũ khí hạt nhân của Nga nếu cần thiết, ông nói.

“Tất nhiên, chúng tôi sẽ không làm điều này trước. Nhưng nếu Mỹ tiến hành thử nghiệm, thì chúng tôi sẽ làm. Không ai nên ảo tưởng nguy hiểm rằng sự cân bằng chiến lược toàn cầu có thể bị phá hủy”, ông Putin nói.

“Cách nay một tuần, tôi đã ký một sắc lệnh về việc đưa các hệ thống chiến lược mới trên mặt đất vào trực chiến. Họ cũng sẽ chúi mũi vào đó hay sao?”

Hiện chưa rõ hệ thống mặt đất nào đã được đưa vào trực chiến. Ông Putin cho biết Ukraine tìm cách tấn công một cơ sở sâu bên trong Nga, nơi một số máy bay ném bom hạt nhân của nước này đặt căn cứ, ám chỉ căn cứ không quân Engels.

Ông Putin cho biết ông có thông tin rằng Hoa Kỳ đang phát triển các loại vũ khí hạt nhân mới tại Hoa Kỳ.

Ông Putin nói: “Trong tình huống này, Bộ Quốc phòng Nga và (công ty năng lượng hạt nhân nhà nước) Rosatom phải đảm bảo sẵn sàng cho việc thử nghiệm vũ khí hạt nhân của Nga”.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG