Đường dẫn truy cập

Cựu Tổng thống Nga Medvedev khẳng định Moscow có đủ vũ khí


Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev.

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm thứ Ba 24/1 đáp trả những thông tin của phương Tây cho rằng Nga đang cạn kiệt tên lửa và pháo, và tuyên bố kho vũ khí của Moscow đủ để tiếp tục chiến đấu ở Ukraine.

“Các đối thủ của chúng ta đang theo dõi, họ định kỳ đưa ra những tuyên bố rằng chúng ta không có cái này hay cái kia... Tôi muốn làm cho họ thất vọng. Chúng ta có đủ mọi thứ”, ông Medvedev nói trong chuyến thăm nhà máy Kalashnikov ở Izhevsk, cách Moscow khoảng 1.000 km về phía đông.

Trong một video được đăng trên kênh Telegram của mình, ông Medvedev được nhìn thấy đang kiểm tra súng trường Kalashnikov, đạn pháo, tên lửa và máy bay không người lái.

Các quan chức quân sự Ukraine và phương Tây nói rằng Nga đang đối mặt với tình trạng thiếu vũ khí sau khi nã hàng nghìn quả đạn pháo và tên lửa vào Ukraine kể từ khi nước này xâm lược Ukraine cách đây đúng 11 tháng.

Ông Medvedev nói với các quan chức trong chuyến thăm rằng có nhu cầu đặc biệt cao về máy bay không người lái để phục vụ cho hoạt động mà Moscow gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

Cả Nga và Ukraine đều sử dụng máy bay không người lái trong nhiều cuộc tấn công kể từ khi bắt đầu chiến tranh vì chúng tương đối rẻ, chính xác và được coi là an toàn hơn máy bay có người lái.

Iran đã cung cấp cho Nga “máy bay không người lái tự sát” cũng như tên lửa đất đối không cho cuộc xung đột, dẫn đến các biện pháp trừng phạt mới mà phương Tây áp đặt lên Tehran.

Ông Medvedev, từng được phương Tây xem là “hy vọng tốt nhất” cho việc làm ấm lại quan hệ với Moscow trong thời gian ông làm tổng thống từ năm 2008-2012, giờ trở thành một trong những tiếng nói hiếu chiến nhất ủng hộ cho cuộc chiến của Nga.

Sau khi rời khỏi chức tổng thống vào năm 2012 để nhường chỗ cho ông Vladimir Putin trở lại công việc đứng đầu đất nước, ông Medvedev phục vụ gần 8 năm trong tư cách là thủ tướng Nga trước khi bị loại vào đầu năm 2020.

Ông hiện là Phó chủ tịch Hội đồng An ninh đầy quyền lực. Tháng 12 năm ngoái, ông trở thành người đứng đầu một ủy ban công nghiệp quân sự mới chuyên giám sát việc sản xuất vũ khí hỗ trợ chiến tranh.

Tuần trước, ông Medvedev nói thất bại của Nga ở Ukraine có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Diễn đàn

XS
SM
MD
LG