Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo NATO: Khối đồng minh sẽ sớm tìm ra giải pháp về xe tăng cho Ukraine


Bộ trưởng Quốc phòng Đức Vladimir Pistorius và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong cuộc họp báo tại Bộ Quốc phòng ở Berlin, Đức, vào ngày 24/1/2023.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm thứ Ba 24/1 kêu gọi các đồng minh đẩy nhanh việc cung cấp vũ khí hạng nặng và tiên tiến hơn để đẩy lùi lực lượng Nga ở Ukraine và bày tỏ tin tưởng rằng quyết định chuyển xe tăng chiến đấu tới Kiev sẽ sớm được đưa ra.

Ông Stoltenberg đưa ra phát biểu tại Berlin cùng tân Bộ trưởng Quốc phòng Đức, Boris Pistorius, người cho biết chính phủ của ông sẽ hành động nhanh chóng về vấn đề xe tăng nếu đạt được sự đồng thuận.

Áp lực đang gia tăng đối với chính phủ của Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong việc chuyển xe tăng Leopard của họ tới Ukraine và để cho các quốc gia khác đang sở hữu loại xe tăng này cũng được chuyển giao cho Urkraine, vì theo quy định mua sắm quân sự, Đức phải cho phép đối với bất kỳ hoạt động tái xuất nào.

Nhưng đảng Dân chủ Xã hội của ông Scholz đã kiềm chế, cảnh giác với những động thái bất ngờ có thể khiến cho Moscow leo thang hơn nữa.

Một nguồn tin quốc phòng Đức nói với Reuters rằng Ba Lan đã đệ trình yêu cầu lên chính phủ Đức để Ba Lan cung cấp tới 14 xe tăng Leopard 2 A4 cho Ukraine, điều này càng làm gia tăng áp lực lên Berlin.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak đã kêu gọi Đức chấp nhận bật đèn xanh cho loại thiết giáp hạng nặng này. “Đây là sứ mệnh chung của chúng ta, bởi vì an ninh của toàn châu Âu đang bị đe dọa!”, ông viết trên Twitter.

“Vào thời điểm quan trọng này của cuộc chiến, chúng ta phải cung cấp các hệ thống hạng nặng hơn và tiên tiến hơn cho Ukraine, và chúng ta phải làm điều đó nhanh hơn”, ông Stoltenberg nói với các phóng viên.

“Do đó, tôi hoan nghênh cuộc thảo luận của chúng ta ngày hôm nay. Chúng tôi đã thảo luận về vấn đề xe tăng chiến đấu. Các cuộc tham vấn giữa các đồng minh sẽ tiếp tục và tôi tin rằng chúng ta sẽ sớm có giải pháp”, ông Stoltenberg nói thêm.

Ông Pistorius nói Đức không cản trở các quốc gia khác huấn luyện quân đội Ukraine sử dụng xe tăng Leopard trong khi các cuộc đàm phán vẫn tiếp diễn. Ông nói rằng thật sai lầm khi nói rằng “có sự mất đoàn kết hoặc nước Đức bị cô lập”.

Ông Scholz đang cố gắng tạo ra sự đồng thuận về vấn đề xe tăng, đồng thời nói thêm rằng NATO không được tham gia vào cuộc chiến ở Ukraine.

Quyết định về việc cung cấp xe tăng sẽ chỉ được đưa ra ở cấp độ chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Eberhard Zorn cho biết tại một hội nghị ở Berlin.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock hôm Chủ nhật báo hiệu một bước đột phá có thể xảy ra khi bà nói rằng chính phủ của bà sẽ không cản trở nếu Ba Lan muốn chuyển xe tăng Leopard 2 tới Ukraine.

Nhưng hôm thứ Ba, một quan chức Bộ Ngoại giao Đức có vẻ như cố giảm nhẹ phát biểu này khi nói rằng ông Scholz sẽ quyết định về việc gửi xe tăng.

Diễn đàn

XS
SM
MD
LG