Đường dẫn truy cập

California: 7 người chết khi trong vụ bắn người hàng loạt thứ ba trong vòng 8 ngày


Cảnh sát trưởng Quận hat San Mateo, Christina Corpus, thông tin cho báo chí về vụ nổ súng ở Half Moon Bay, bang California, Hoa Kỳ, vào ngày 23/1/2023.
Cảnh sát trưởng Quận hat San Mateo, Christina Corpus, thông tin cho báo chí về vụ nổ súng ở Half Moon Bay, bang California, Hoa Kỳ, vào ngày 23/1/2023.

Có 7 người thiệt mạng trong hai vụ nổ súng liên quan với nhau vào thứ Hai 23/1 tại một cộng đồng duyên hải phía nam San Francisco, đánh dấu vụ giết người hàng loạt thứ ba ở California trong vòng 8 ngày, bao gồm vụ xả súng tại một vũ trường khiến 11 người thiệt mạng vào dịp Tết Nguyên Đán.

Cảnh sát trưởng quận hat San Mateo, Christina Corpus, cho biết cảnh sát đã bắt giữ một nghi phạm trong vụ xả súng hôm thứ Hai, Chunli Zhao, 67 tuổi, sau khi họ tìm thấy ông ta trong xe hơi của mình ở bãi đậu xe của sở cảnh sát.

Văn phòng Cảnh sát trưởng cho biết bốn người được phát hiện đã chết và người thứ năm bị thương do đạn bắn tại một trang trại. Cảnh sát cũng tìm thấy ba người khác bị giết tại một địa điểm khác cách đó vài kilomet. Cảnh sát tin rằng Zhao là một người lao động làm tại một trong những cơ sở trên và các nạn nhân cũng làm công ở đó, theo lời cảnh sát Corpus. Cho tới nay, cảnh sát chưa xác định được động cơ của vụ nổ súng.

Một loạt các vụ giết người hàng loạt trong dịp đầu năm mới đang gây sốc ở Hoa Kỳ. Đã có 6 vụ xảy ra trong vòng chưa đầy 3 tuần, khiến 39 người thiệt mạng. Ba vụ đã xảy ra ở California kể từ ngày 16/1, theo cơ sở dữ liệu được AP, USA Today và Đại học Northeastern tổng hợp.

Vụ nổ súng mới nhất xảy ra ở vùng ngoại ô Half Moon Bay, một thành phố cách San Francisco khoảng 48 km về phía nam.

Phó Thị trưởng Half Moon Bay Joaquin Jimenez cho biết các nạn nhân bao gồm những người lao động nông nghiệp người Trung Quốc và Mỹ Latinh. Một số người làm công tại một cơ sở sống trong khu vực nông trại và có thể có trẻ em chứng kiến vụ nổ súng, cảnh sát Corpus nói và cho biết hiện chưa rõ hai địa điểm diễn ra nổ súng có liên quan thế nào.

Văn phòng Cảnh sát trưởng nhận được báo cáo về vụ nổ súng lúc gần 2h30 chiều và đã tìm thấy bốn người chết vì bị bắn và người thứ năm bị thương ngay tại hiện trường đầu tiên. Ngay sau đó, cảnh sát tìm thấy thêm ba người nữa chết vì bị bắn tại địa điểm thứ hai gần đó, Đại úy Eamonn Allen cho biết trong một thông cáo báo chí.

Khoảng hai giờ sau, một phó cảnh sát trưởng phát hiện nghi phạm, Zhao, trong ô tô của ông ta đậu bên ngoài trạm cảnh sát trong một trung tâm mua sắm nhờ biển số xe, và đã bắt giữ ông này.

Một đoạn video về vụ bắt giữ cho thấy ba cảnh sát đã tiến đến một chiếc ô tô đang đậu với vũ khí đã được rút ra sẵn. Ông Zhao ra khỏi xe, và cảnh sát kéo ông xuống đất, còng tay và dẫn ông này đi. Một vũ khí đã được tìm thấy trong xe nghi phạm, các quan chức cho biết.

Sở cảnh sát tin rằng ông Zhao hành động một mình.

Half Moon Bay là một thành phố nông nghiệp nhỏ ven biển, nơi cư trú của khoảng 12.000 cư dân. Thành phố và khu vực xung quanh quận hạt San Mateo được biết đến với nghề trồng hoa và rau. Quận hạt này cho phép trồng cần sa ở một số khu vực nhất định.

Đây là một cộng đồng với đa số người da trắng và khoảng 5% dân số là người châu Á, theo dữ liệu về điều tra dân số.

Thống đốc California Gavin Newsom cho biết trên Twitter rằng ông “đang ở bệnh viện gặp gỡ các nạn nhân của một vụ xả súng hàng loạt vào lúc tôi được thông báo về một vụ xả súng khác. Lần này là ở Half Moon Bay. Bi kịch nối tiếp bi kịch”.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG