Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Trung Quốc muốn lập ‘kỷ nguyên vàng mới’ trong quan hệ với Philippines


Tổng thống Philippines, Ferdinand Marcos Jr. (giữa) thảo luận với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại dinh tổng thống ở Manila, Philippines, vào ngày 6/7/2022.

Ngoại trưởng Trung Quốc hôm thứ Tư (6/7) nói Bắc Kinh sẵn sàng làm việc với tân Tổng thống Philippines, Ferdinand Marcos Jr, để giúp mở ra cái mà ông gọi là “kỷ nguyên vàng mới” trong mối quan hệ hai nước.

Ông Vương Nghị nói mối quan hệ này “đã sang trang mới” khi ông đang có chuyến thăm Đông Nam Á vào thời điểm mà đồng minh của Philippines là Hoa Kỳ đang tìm cách tăng cường ảnh hưởng trong khu vực.

“Chúng tôi đánh giá cao cam kết gần đây của Tổng thống Marcos trong việc theo đuổi chính sách thân thiện đối với Trung Quốc và chúng tôi đánh giá cao những tuyên bố gần đây đã gửi đi tín hiệu rất tích cực cho thế giới bên ngoài”, ông Vương nói trong cuộc gặp với người đồng cấp Philippines, Enrique Manalo.

Nhiều nhà phân tích cho rằng việc thắng cử của ông Marcos, con trai của nhà lãnh đạo quá cố bị lật đổ trong cuộc nổi dậy năm 1986, có lợi cho Trung Quốc hơn Hoa Kỳ. Tuy nhiên, tân tổng thống Philippines tuyên bố rõ ràng trong các tuyên bố công khai rằng sẽ không hy sinh chủ quyền cho mối quan hệ gần gũi với Bắc Kinh.

Sự quyết đoán và cách ứng xử của Trung Quốc ở vùng biển ngoài khơi Philippines từ lâu đã là nguồn gốc gây căng thẳng ngoại giao, nhưng ông Marcos hôm thứ Ba nói ông muốn mối quan hệ của họ vượt lên mức độ chỉ có tranh chấp trên biển.

Ông Vương Nghị nói Trung Quốc nhất trí với ông Marcos vì mong muốn làm sâu sắc hơn và tăng cường mối quan hệ.

“Chúng tôi sẵn sàng làm việc theo cùng hướng đó với Philippines và lên kế hoạch cho sự hợp tác của chúng ta trong tương lai trên tất cả các lĩnh vực”, Ngoại trưởng Trung Quốc nói.

“Tôi tin tưởng rằng với việc hai bên cùng hợp tác, chúng ta chắc chắn có thể mở ra một kỷ nguyên vàng mới cho mối quan hệ song phương”.

Ông Marcos có một hành động cân bằng khôn khéo trong việc thúc đẩy quan hệ kinh doanh với Trung Quốc trong khi vẫn duy trì mối quan hệ chặt chẽ với đồng minh quốc phòng Hoa Kỳ, một cường quốc thuộc địa trước đây vẫn có ảnh hưởng đáng kể trong quân đội và công chúng Philippines.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG