Đường dẫn truy cập

Philippines phản đối hành động ‘phi pháp’ của TQ ở bãi san hô tranh chấp


Philippines đã gửi công hàm ngoại giao phản đối các hoạt động hàng hải của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế 200 dặm của Manila, bộ ngoại giao nước này cho biết cuối ngày thứ Sáu.

Đây là lần phản đối ngoại giao thứ hai của bộ trong tuần này, bổ sung vào hơn 300 công hàm phản đối các hoạt động "bất hợp pháp" của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Trung Quốc thực hiện "hoạt động đánh bắt phi pháp" trong khi các tàu hải cảnh của Trung Quốc bám theo các tàu thuyền của Philippines làm nhiệm vụ tiếp tế xung quanh bãi cạn của họ, bộ ngoại giao cho biết trong một phát biểu.

"Trung Quốc không có quyền đánh bắt, giám sát, hoặc can thiệp vào các hoạt động hợp pháp của Philippines ở đó," bộ nói thêm.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Bộ cho biết các hành động của Trung Quốc diễn ra tại Bãi cạn Thomas Thứ hai, được cả Bắc Kinh và Manila tuyên bố chủ quyền và nằm cách tỉnh Palawan của Philippines 105 hải lý (195 km).

Vào tháng 11, Philippines đã hủy bỏ một nhiệm vụ tiếp tế tại đảo san hô này sau khi ba tàu cảnh sát biển Trung Quốc chặn đường và xịt vòi rồng vào các tàu tiếp tế.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với các vùng biển rộng lớn ở Biển Đông và tiếp tục khẳng định sự hiện diện của mình trên tuyến đường thủy chiến lược, bất chấp phán quyết của tòa án trọng tài vào năm 2016 vô hiệu hóa yêu sách của Bắc Kinh.

Công hàm phản đối nêu bật những thách thức sắp tới đối với Tổng thống đắc cử Ferdinand Marcos, người sẽ phải nỗ lực cân bằng trong việc theo đuổi quan hệ kinh tế mạnh mẽ hơn với Trung Quốc trong khi dường như nhượng bộ điều mà quân đội coi là hành động khiêu khích trái phép trên biển của Bắc Kinh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG