Đường dẫn truy cập

Tổng thống Philippines nói rằng quan hệ với Trung Quốc không chỉ là xung đột


Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr.

Hôm 5/7, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr cho biết ông muốn quan hệ với Bắc Kinh không chỉ có xoay quanh việc tranh chấp ở Biển Đông, mà nhấn mạnh sự cần thiết của sự tham gia đa phương trong việc giải quyết các xung đột, theo Reuters.

Ông Marcos phát biểu trong một cuộc họp báo trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, một phần trong chuyến công du Đông Nam Á của ông: “Chúng ta có mối quan hệ không chỉ ở một chiều”.

Ông Marcos cho biết ông sẽ cố gắng “tìm cách giải quyết các xung đột mà chúng ta đang có”, để các mối quan hệ có thể bình thường hóa sau nhiều năm hoặc các tranh chấp trên biển, có chỗ cho các mối quan hệ mở rộng sang các lĩnh vực mới, bao gồm cả trao đổi quân sự.

Ông Marcos cần phải khéo léo cân bằng giữa việc thúc đẩy quan hệ thương mại với Trung Quốc và duy trì quan hệ chặt chẽ với đồng minh quốc phòng Hoa Kỳ.

Nhà lãnh đạo mới của Philippines bày tỏ ý định nâng cao quan hệ với Trung Quốc nhưng cũng tuyên bố sẽ đứng vững trước bất kỳ mối đe dọa nào mà Bắc Kinh gây ra đối với các lợi ích chủ quyền của Philippines.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Marcos cho biết ông sẽ theo đuổi cách tiếp cận song phương với Trung Quốc, lặp lại quan điểm của Bắc Kinh trong việc xử lý vấn đề Biển Đông.

Hôm 5/7, ông đề cập đến nhu cầu tham gia đa phương, bao gồm cả việc thúc đẩy Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hoạt động tích cực cho các nước thành viên.

Ông cũng cho biết các nhà lãnh đạo châu Á - Thái Bình Dương là “những nhân tố quan trọng trong địa chính trị khu vực ... bởi vì họ là những bên liên quan ở đó”.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG