Đường dẫn truy cập

Úc trợ giúp Việt Nam phát triển Đồng bằng sông Cửu Long


Cánh đồng lúa ở Long An. (Photo by Lê Văn Tài/Vietnam/VOA reader)

Úc mới thông báo giúp Việt Nam “hiện thực hóa tầm nhìn về một khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bền vững, sôi động và có khả năng chống chịu tốt thông qua các trợ giúp về chuyên môn, nguồn lực tài chính, và các hỗ trợ khác”.

Đại sứ quán Úc cho biết, Phó Đại sứ Mark Tattersall hôm 21/6 đã cùng Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính tham dự lễ công bố Quy hoạch Tổng thể Vùng ĐBSCL, vạch ra định hướng cho tầm nhìn của Việt Nam về một khu vực ĐBSCL bền vững và có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu.

Cơ quan ngoại giao này cho biết rằng kể từ năm 2000, Úc đã đóng góp hơn 650 triệu đôla Úc để xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao năng suất và khả năng cạnh tranh, tăng cường dịch vụ công, xây dựng nguồn nhân lực và thúc đẩy đổi mới sáng tạo ở ĐBSCL.

Tin cho hay, dự án xây dựng cầu Cao Lãnh tại khu vực ĐBSCL là “khoản đầu tư lớn nhất của Australia vào lục địa Đông Nam Á”.

Phía Úc cho biết “đang tăng cường nỗ lực hỗ trợ Việt Nam tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững thông qua Chiến lược Tăng cường hợp tác Kinh tế Australia -Việt Nam” cũng như “cam kết chung về hành động thiết thực về biến đổi khí hậu và các chương trình hợp tác phát triển khác bao gồm chương trình Đối tác Mekong - Australia trị giá 232 triệu đôla Úc”.

“Australia sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ ĐBSCL trong vai trò quan trọng đối với sự phát triển của quốc gia trong khuôn khổ Kế hoạch tổng thể khu vực nhằm mang lại tương lai tươi sáng cho 17 triệu người dân sinh sống nơi đây”, Đại sứ quán Úc cho biết trong một thông cáo.

Theo Báo điện tử chính phủ Việt Nam, nhóm 6 ngân hàng phát triển, trong đó có World Bank và ADB, mới đây đã “cam kết tài trợ danh mục 20 dự án phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021 - 2025, với tổng mức khoảng 2,2 tỷ đôla, gồm nguồn vốn ODA và vay ưu đãi nước ngoài”.

Tin cho hay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giao thông vận tải, 13 tỉnh, thành phố trong vùng đồng bằng sông Cửu Long và nhóm 6 ngân hàng phát triển “thống nhất danh mục dự án phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG