Đường dẫn truy cập

Đại sứ COP26 thăm Việt Nam, bàn việc thực hiện Hiệp ước Khí hậu Glasgow


Hình ảnh hội nghị COP26 ở Glasgow, Scotland, tháng 11 năm ngoái.

Ông Ken O’Flaherty, Đại sứ COP26 khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và Nam Á, mới có chuyến thăm tới Việt Nam để thảo luận về việc thực hiện Hiệp ước Khí hậu Glasgow.

Đại sứ quán Anh hôm 25/4 cho biết rằng chuyến thăm “cho thấy nỗ lực của Vương quốc Anh trong việc thực hiện các cam kết trong Hiệp ước Khí hậu Glasgow tại Hội nghị Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu lần thứ 26 (COP26), đặc biệt là trong lĩnh vực chuyển dịch năng lượng”.

Tin cho hay, trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 18 đến ngày 22 tháng 4, Đại sứ Ken O’Flaherty đã gặp và làm việc với Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Bộ Ngoại giao và Bộ Công thương.

Theo Đại sứ quán Anh, ông đã “hoan nghênh các cam kết đầy tham vọng mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra tại COP26, bao gồm cam kết đạt phát thải ròng bằng ‘0’ đến năm 2050 và việc tán thành tuyên bố chung toàn cầu về chuyển đổi từ điện than sang năng lượng sạch”. Ông cũng “nhấn mạnh sự sẵn sàng của Vương quốc Anh trong việc hợp tác với Việt Nam để thực hiện các cam kết nêu trên, và trọng tâm là về quá trình chuyển dịch năng lượng của quốc gia”.

Tham gia “Đối thoại quốc gia về chuyển dịch năng lượng với Việt Nam lần thứ 2”, Đại sứ Ken O’Flaherty phát biểu rằng “chuyển dịch sang năng lượng sạch là ưu tiên cấp bách toàn cầu trong cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu”.

“Việt Nam đã đặt mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, đặc biệt là trong bối cảnh phục hồi xanh sau đại dịch, ngành năng lượng sẽ một lần nữa cần được kêu gọi nỗ lực để vượt qua thách thức nhằm hỗ trợ giai đoạn tăng trưởng tiếp theo này”, ông nói, theo Đại sứ quán Anh.

Tin cho hay, trong khi thăm Việt Nam, Đại sứ COP26 đã tới Cần Thơ để tìm hiểu về những cơ hội và thách thức của Đồng bằng Sông Cửu Long trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo Cổng thông tin của chính phủ Việt Nam (VGP), Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính hồi tháng 11 năm ngoái đã có bài phát biểu được cho là “quan trọng” tại Hội nghị Thượng đỉnh của các Nhà lãnh đạo trong khuôn khổ COP26.

Ông Chính được trích lời phát biểu rằng “là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề nhất do biến đổi khí hậu, Việt Nam đang hết sức nỗ lực để vừa ứng phó với biến đổi khí hậu, vừa phát triển kinh tế để vươn lên, bảo đảm cuộc sống ngày càng tốt hơn cho mọi người dân, đồng thời đóng góp có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế”.

Theo VGP News, ông nói thêm: “Chúng tôi mong muốn tăng cường hợp tác với các đối tác quốc tế trong các chương trình, dự án đầu tư và phát triển bền vững”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG