Đường dẫn truy cập

Đại sứ Mỹ tìm hiểu tác động của biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long


Đại sứ Marc Knapper trong cuộc gặp với quan chức Hà Nội tháng trước. Photo Hanoi.gov.vn

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper mới đây đã tới thăm Đồng bằng sông Cửu Long nhân chuyến đi đến Cần Thơ.

Theo cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ, ông Knapper đã có cơ hội thăm Đồng bằng sông Cửu Long bằng thuyền cùng các nhà sinh thái học để “trực tiếp tìm hiểu các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu với môi trường, các cộng đồng, y tế công cộng, và kinh tế”.

Tin cho hay, đại sứ Mỹ cũng đã gặp các chuyên gia về môi trường của viện DRAGON-Mekong để thảo luận về các nghiên cứu tiên tiến và các khóa đào tạo của viện, cũng như ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trên các đồng bằng lớn như Đồng bằng sông Cửu Long.

“Thông qua Quan hệ Đối tác Mekong - Hoa Kỳ, Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ các nước ở khu vực hạ lưu sông Mekong thúc đẩy sự ổn định, hòa bình, thịnh vượng, và phát triển bền vững. Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam đã tài trợ rất nhiều chương trình về quản lý rừng, đa dạng sinh học và bảo tồn khắp đất nước, để giúp Việt Nam giảm phát thải khí nhà kính và thích ứng với các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu”, đại sứ quán Mỹ viết trên trang web hôm 12/4.

Cuối năm ngoái, USAID, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế và Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đã khởi động dự án “Bảo tồn Môi trường sống Ven biển Đồng bằng sông Cửu Long”.

Cơ quan đại diện ngoại giao Hoa Kỳ cho biết thêm rằng dự án với nguồn ngân sách 2,9 triệu đôla được tài trợ bởi USAID này sẽ được thực hiện trong 3 năm “nhằm mục đích bảo tồn môi trường sống ven biển Đồng bằng Sông Cửu Long để nâng cao tính bền vững ngành thủy sản, tăng cường thích ứng với biến đổi khí hậu và cải thiện bảo tồn đa dạng sinh học”.

Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết trong một thông cáo rằng đây là một dự án được công bố trong chuyến thăm của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris tới Việt Nam hồi tháng Tám năm ngoái.

Theo Đại sứ quán Hoa Kỳ, Đồng bằng sông Cửu Long và các cụm đảo xung quanh, nơi sinh trưởng của 70% rừng ngập mặn và 90% diện tích thảm cỏ biển tại Việt Nam, trở thành “môi trường thuận lợi phát triển nguồn lợi thủy sản phong phú nhất tại Việt Nam” nhưng khu vực này “cũng đang đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng”.

Nhân chuyến đi tới Cần Thơ, theo cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ ở Hà Nội, đại sứ Knapper đã tham dự buổi lễ khai trương Hệ thống làm sạch sông ngòi “The Interceptor 003”, một cỗ máy sử dụng năng lượng mặt trời để thu gom rác thải trên sông Cần Thơ.

Tin cho hay, Cần Thơ là một trong 15 thành phố ven sông trên toàn thế giới được chọn cho chương trình Interceptor với mục đích là giảm lượng rác thải từ sông ngòi đổ ra đại dương.

“Khi vận hành hết công suất, máy Interceptor 003 có thể thu gom tới 50.000kg rác thải trên sông Cần Thơ mỗi ngày”, đại sứ quán Mỹ cho biết.

Tại buổi làm việc với Bí thư thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh, theo đại sứ quán Mỹ, đại sứ Knapper đã trao đổi về các ưu tiên của mối quan hệ song phương, tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, với quan hệ song phương Hoa Kỳ – Việt Nam, và với việc giải quyết các thách thức mà khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang phải đối diện. Hai bên đã thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực cùng quan tâm như biến đổi khí hậu, y tế, và giáo dục.

“Tương lai của Việt Nam và mối quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam không chỉ được định hình bởi Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, mà còn bởi người dân ở tất cả 63 tỉnh thành của Việt Nam. Những nơi như Cần Thơ sẽ đóng vai trò quan trọng đối với quan hệ hợp tác giữa hai nước chúng ta trong 25 năm tới”, đại sứ Knapper nói, theo đại sứ quán Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG