Đường dẫn truy cập

Mỹ và VN hợp tác chống buôn bán động vật hoang dã, ứng phó biến đổi khí hậu


Bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc USAID Việt Nam. Photo USAID Vietnam.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn mới khởi động dự án mới về chống buôn bán động vật hoang dã trái phép, và ký thỏa thuận hợp tác về ứng phó biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo Đại sứ quán Mỹ, dự án nhằm kiểm soát tình trạng buôn bán động vật hoang dã trái phép, mà cơ quan ngoại giao này nói là “đang diễn ra ngày một nghiêm trọng”, được khởi động hôm 13/6 với sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman nhân chuyến thăm Việt Nam của bà.

Tin cho hay, dự án này được thực hiện trong 5 năm với ngân sách 15 triệu đô la nhằm “tăng cường năng lực lãnh đạo của Việt Nam trong công tác xử lý tội phạm về động vật hoang dã thông qua thúc đẩy cam kết của các lãnh đạo cấp trung ương và địa phương, cải thiện hiệu quả thực thi pháp luật và giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ đối với các sản phẩm từ động vật hoang dã trái phép”.

Đại sứ quán Mỹ dẫn lời bà Ann Marie Yastishock, Giám đốc USAID Việt Nam, nói rằng “theo dự báo của các chuyên gia, với tốc độ như hiện nay thì các loài động vật nguy cấp nhất và mang tính biểu tượng nhất của thế giới như tê giác, voi, tê tê và hổ sẽ biến mất khỏi hành tinh của chúng ta trong vòng vài thập kỷ tới”.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh cũng được trích lời nói rằng “việc thực hiện hiệu quả dự án Bảo vệ các loài động vật hoang dã nguy cấp sẽ góp phần giải quyết nạn buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật và thể hiện cam kết cao nhất của Chính phủ Việt Nam trong việc chống buôn bán động vật hoang dã, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường tại Việt Nam”.

Theo nhận định của phía Mỹ, Việt Nam “vẫn là một trung tâm toàn cầu của các hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật và là quốc gia trung chuyển, nguồn và điểm đến trong chuỗi cung ứng của nạn buôn bán động vật hoang dã trái pháp luật”.

Theo Đại sứ quán Mỹ, dự án mới “sẽ tập trung bảo vệ các loài động vật đang có nguy cơ bị buôn bán quốc tế vào Việt Nam như tê giác châu Phi, voi châu Phi và châu Á, tê tê, cũng như các loài động vật thường xuyên bị săn bắt và buôn bán trong nước và quốc tế như linh trưởng, hoẵng và các loài mèo lớn”.

Cũng tại sự kiến hôm 13/6, bà Yastishock và ông Doanh đã ký thỏa thuận đối tác song phương đầu tiên giữa hai bên về hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2022 - 2027.

Theo Đại sứ quán Mỹ, với ngân sách dự trù lên tới 50 triệu đô la, thông qua thỏa thuận này, USAID “sẽ hỗ trợ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn giảm phát thải khí mêtan trong nông nghiệp, tăng cường khả năng chống chịu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương tại Đồng bằng sông Cửu Long, thúc đẩy các giải pháp dựa vào tự nhiên và xây dựng các chính sách về chống chịu với khí hậu và phát thải thấp”.

Bà Sherman được dẫn lời nói trong thông báo của Đại sứ quán Mỹ rằng bà “đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa USAID và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trong nỗ lực hỗ trợ người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải trong nông nghiệp”.

Bà cũng nói thêm rằng “giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu phải là một nỗ lực tập thể và nỗ lực này cần bao trùm tất cả các lĩnh vực, từ tăng cường khả năng chống chịu với môi trường đến giảm phát thải và bảo tồn đa dạng sinh học”.

Việt Nam là chặng dừng chân cuối cùng của bà Sherman trong chuyến công du 4 nước châu Á kéo dài từ ngày 5 tới 14/6.

VOA Express

XS
SM
MD
LG