Đường dẫn truy cập

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Todd Robinson thăm Việt Nam


Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Todd Robinson.

Hôm 9/6, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề về ma túy và thực thi pháp luật quốc tế (INL) Todd Robinson bắt đầu chuyến công du gần một tuần đến Việt Nam trong nỗ lực tăng cường an ninh hàng hải và hợp tác phòng chống mối đe dọa tội phạm xuyên quốc gia.

Trong thời gian ở Việt Nam từ ngày 9-15 tháng 6, Trợ lý Bộ trưởng Robinson sẽ gặp gỡ các quan chức thực thi pháp luật và chính phủ Việt Nam để thảo luận về các vấn đề thực thi pháp luật ưu tiên, an ninh hàng hải và đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết trong một thông báo.

Trợ lý Ngoại trưởng Robinson cũng sẽ chủ trì khởi động chương trình “Tăng cường Tư pháp cho Trẻ em ở Việt Nam” do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ, nhằm chống lại nạn buôn bán trẻ em và cải thiện bảo vệ trẻ em trong hệ thống tư pháp hình sự, do Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) và tổ chức UNICEF thực hiện, thông báo cho biết.

Ông Robinson sẽ tham quan hai cơ sở đào tạo do vụ các vấn đề về ma túy và thực thi pháp luật quốc tế của Hoa Kỳ (INL) tài trợ được xây dựng cho Cảnh sát biển Việt Nam và Cục Kiểm ngư Việt Nam. Ông cũng sẽ chính thức chuyển giao cơ sở và quan sát quá trình huấn luyện do Cảnh sát biển Hoa Kỳ cung cấp.

Chuyến công du đến ba nước Đông Nam Á bao gồm Thái Lan, Việt Nam và Lào từ ngày 6 - 17/6 của ông Robinson nhằm tham vấn và tăng cường hợp tác với các đối tác trong khu vực về các mối đe dọa tội phạm xuyên quốc gia.

Trong thời gian ông Robinson công du Việt Nam, thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman sẽ có mặt ở đất nước này từ ngày 10-13 tháng 6 để thảo luận về hợp tác song phương, theo Bộ Ngoại giao hai nước.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 9/6 cho biết Thứ trưởng Sherman và phái đoàn Mỹ sẽ gặp đại diện các cơ quan Việt Nam “để trao đổi về các vấn đề hợp tác song phương, cũng như một số vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm”, bà Hằng nói.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Thứ trưởng Sherman sẽ thăm 4 nước châu Á gồm Hàn Quốc, Philippines, Việt Nam và Lào từ ngày 5-14/6, khẳng định chuyến thăm thể hiện cam kết lâu dài của Hoa Kỳ với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và tiếp nối Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt ASEAN - Mỹ hồi tháng 5.

Thứ trưởng Sheman dự kiến sẽ thông báo khoản hỗ trợ bổ sung cho hoạt động rà phá bom mìn chưa nổ, thể hiện cam kết tiếp tục xử lý hậu quả chiến tranh. Ngoài ra, bà sẽ thảo luận với đại diện khu vực tư nhân về sự bền vững của chuỗi cung ứng và tham gia khởi động một dự án chống buôn bán động vật hoang dã ở Việt Nam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG