Đường dẫn truy cập

Ukraine xin tăng viện võ khí, bệnh dịch lan tràn Mariupol


Một thành viên Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Ukraine với vũ khí chống tăng NLAW, ở ngoại ô Kyiv, Ukraine, ngày 9/3/2022.

Ukraine ngày 10/6 tìm kiếm thêm viện trợ từ phương Tây, khẩn khoản tăng tốc các chuyến giao võ khí để chống lại lực lượng Nga vốn trang bị tốt hơn cũng như yêu cầu được viện trợ nhân đạo để đối phó với các dịch bệnh chết người.

Tại Sievierodonetsk, thành phố nhỏ đã trở thành trọng tâm trong cuộc tiến quân của Nga ở miền đông Ukraine và là một trong những điểm nóng đẫm máu nhất trong cuộc chiến tranh đã bước sang tháng thứ tư, có thêm báo cáo về giao tranh dữ dội.

Ở phía nam, thị trưởng Mariupol cho hay các hệ thống vệ sinh bị phá vỡ và xác người thối rữa trên đường phố.

“Bùng phát dịch kiết lỵ và dịch tả ... Cuộc chiến tranh đã lấy mạng của hơn 20 ngàn cư dân…không may, với các đợt truyền nhiễm này sẽ cướp đi thêm nhiều sinh mạng của người dân Mariupol nữa,” ông phát biểu trên truyền hình quốc gia.

Ông kêu gọi Liên hiệp quốc và Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế tìm cách mở hành lang nhân đạo cho phép các cư dân còn lại rời khỏi thành phố vốn đang nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Về ảnh hưởng sâu rộng của cuộc chiến, cơ quan lương thực Liên hiệp quốc cho hay tình trạng sút giảm lúa mì và các mặt hàng thực phẩm xuất khẩu từ Ukraine và Nga có thể gây ra nạn đói kinh niên cho thêm 19 triệu người nữa trên toàn cầu trong năm tới.

Tổng thống Volodymyr Zelenskyy trong bài phát biểu trực tuyến trước một hội nghị ở Copenhagen kêu gọi: “Liên hiệp châu Âu có thể tiến một bước lịch sử chứng minh những lời lẽ rằng người dân Ukraine thuộc gia đình châu Âu không chỉ là những lời nói suông.”

Cuộc chiến ở miền đông, nơi Nga đang dồn tâm sức, giờ đây chủ yếu là một trận đấu pháo mà Kyiv đang thua đậm về hoả lực, các giới chức Ukraine cho hay.

Nghĩa là tình hình chỉ có thể đảo chiều khi mà phương Tây làm tròn những cam kết gửi thêm võ khí tiên tiến hơn bao gồm các hệ thống rốc-két mà Washington và các nước khác đã hứa hẹn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG