Đường dẫn truy cập

Ukraine kêu gọi phương Tây cấp thêm vũ khí để chặn quân Nga


Cuộc chiến ở Ukraine hiện đang diễn ra ác liệt ở khu vực Donbass

Các quan chức Ukraine hôm 10/6 đã kêu gọi sự giúp đỡ nhiều hơn từ phương Tây, bao gồm cung cấp vũ khí nhanh hơn để chặn quân Nga vốn có trang bị tốt hơn vào thời điểm then chốt trong trận chiến ở miền đông.

Tin tức vẫn tiếp tục loan ra về giao tranh ác liệt ở Sievierodonetsk, thành phố nhỏ miền đông vốn đã trở thành tâm điểm trong đà tiến quân của Nga và là một trong những điểm nóng đẫm máu nhất trong cuộc chiến đã làm tăng khó khăn tài chính và vật chất trên toàn thế giới.

Đói kém nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến hơn 19 triệu người trên toàn cầu trong năm tới do xuất khẩu lúa mì và các loại lương thực khác từ Ukraine và Nga giảm sút, cơ quan lương thực của Liên Hợp Quốc cho biết.

Ở Ukraine, các quan chức cho biết họ lo lắng về sự lây lan của dịch tả và dịch kiết lỵ chết chóc ở thành phố Mariupol, nơi hàng chục ngàn thường dân sống trong đống đổ nát bị quân Nga chiếm hồi tháng trước sau một cuộc bao vây không ngừng nghỉ.

Trong bài phát biểu qua video tại một hội nghị ở Copenhagen, Tổng thống Volodymyr Zelenskyi kêu gọi cho Ukraine được chấp nhận là một phần của phương Tây với những đảm bảo bảo vệ mang tính ràng buộc.

“Liên minh châu Âu có thể thực hiện bước đi lịch sử để chứng minh rằng những tuyên bố người dân Ukraine thuộc gia đình châu Âu không chỉ là lời nói suông,” ông nói, đề nghị Liên minh châu Âu chấp nhận Ukraine là ứng cử viên.

Đến thăm thành phố Lviv ở miền tây Ukraine, Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach cho biết Đức sẽ giúp xây dựng các trung tâm điều trị sang chấn cho những người bị thương, tặng chân tay giả và triển khai các bác sĩ, vì Ukraine cần ‘viện trợ nhân đạo cũng khẩn cấp như ... hỗ trợ quân sự’.

Nhưng với cuộc chiến ở miền đông hiện nay chủ yếu là trận chiến pháo binh, mà Kyiv bị Moscow bỏ xa về khí tài, các quan chức Ukraine nói rằng cục diện chỉ có thể xoay chuyển nếu phương Tây thực hiện lời hứa sẽ gửi càng nhiều vũ khí tốt hơn bao gồm các hệ thống hỏa tiễn mà Washington và các nước khác đã hứa.

“Hiện giờ là cuộc chiến pháo binh,” ông Vadym Skibitsky, phó giám đốc tình báo quân sự của Ukraine, nói với tờ Guardian của Anh.

“Mọi thứ bây giờ phụ thuộc vào những gì (phương Tây) đưa cho chúng tôi. Mỗi một khẩu pháo mà Ukraine có thì Nga có đến 10 đến 15 khẩu.”

Nga đã tập trung lực lượng vào trận chiến ở Sievierodonetsk, với hy vọng chiếm được toàn bộ lãnh thổ phía đông tỉnh Luhansk, vùng lãnh thổ mà họ yêu cầu Ukraine nhượng lại cho phe ly khai cùng với tỉnh Donetsk lân cận.

Quân đội Ukraine phần lớn đã rút khỏi các khu dân cư của thành phố nhưng không lùi bước ở bờ đông sông Siverskiy Donets. Quân Nga cũng đang tiến từ phía bắc và phía nam để bao vây quân Ukraine, nhưng đến nay chỉ đạt được bước tiến hạn chế.

Cả hai bên đều nói họ đã gây thương vong lớn cho đối phương trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát thành phố.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG