Đường dẫn truy cập

USAID hỗ trợ giảm ùn tắc tại cảng Cát Lái ở TP HCM


Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) nói rằng một nghiên cứu của cơ quan này đã “xem xét một cách toàn diện các hoạt động của cảng trên diện tích 160 ha nhằm đánh giá hiệu quả vận hành, các điểm nghẽn và vướng mắc trong quá trình tăng cường năng lực xếp dỡ của cảng".
Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) nói rằng một nghiên cứu của cơ quan này đã “xem xét một cách toàn diện các hoạt động của cảng trên diện tích 160 ha nhằm đánh giá hiệu quả vận hành, các điểm nghẽn và vướng mắc trong quá trình tăng cường năng lực xếp dỡ của cảng".

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Tổng cục Hải quan (TCHQ) Việt Nam mới công bố một kế hoạch hành động để giảm ùn tắc tại cảng Cát Lái ở TP HCM.

USAID cho biết rằng kế hoạch hành động này được công bố hôm 19/5 tại một hội thảo do cơ quan này và TCHQ đồng tổ chức, và 21 khuyến nghị được đưa ra nhằm “nâng cao hiệu quả hoạt động của cảng để đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng”.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ nói rằng trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra, Cát Lái, vốn được coi là cảng container “nhộn nhịp nhất” tại Việt Nam, đã “hoạt động hết công suất” và nhu cầu tính theo lượng container “được dự báo sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030”.

Theo USAID, một nghiên cứu của cơ quan này đã “xem xét một cách toàn diện các hoạt động của cảng trên diện tích 160 ha nhằm đánh giá hiệu quả vận hành, các điểm nghẽn và vướng mắc trong quá trình tăng cường năng lực xếp dỡ của cảng, đồng thời đưa ra 21 khuyến nghị dưới hình thức một kế hoạch hành động để chính quyền và các cơ quan hữu quan tại địa phương cân nhắc”.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ dẫn lời ông Mai Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, cho biết trong một tuyên bố rằng “khi thương mại quốc tế dần phục hồi sau tác động của COVID-19 thì việc giải quyết ùn tắc tại cảng Cát Lái lại càng được ưu tiên”.

Ông cũng được dẫn lời nói tiếp rằng “các giải pháp chống ùn tắc đã được nghiên cứu và trình bày tại hội thảo hôm nay khi được triển khai sẽ tạo thuận lợi cho thương mại quốc tế, góp phần giúp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh trong khu vực và trên thế giới”.

Trong khi đó, Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yatishock được trích lời phát biểu rằng “giảm bớt tắc nghẽn tại các cảng của Việt Nam sẽ ngày càng trở nên quan trọng khi thương mại dần phục hồi hậu COVID-19”.

“Nghiên cứu tiền khả thi tại cảng Cát Lái do USAID thực hiện đã đề xuất một kế hoạch hành động cho cảng container nhộn nhịp nhất Việt Nam này với mục tiêu giúp cảng có thể xử lý lượng container dự kiến sẽ tăng cao. Nỗ lực này tái khẳng định cam kết của chúng tôi trong việc hỗ trợ Chính phủ Việt Nam tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia”, bà Yatishock nói, theo USAID.

Tin cho hay, mỗi năm có khoảng 4,9 triệu container được xếp dỡ tại TP HCM, tương đương với khoảng ba triệu xe tải, hoặc hơn 8.000 xe tải mỗi ngày qua lại trong và xung quanh thành phố để xếp dỡ container từ khu vực cảng. Cảng Cát Lái xử lý hơn 92% khối lượng này và khoảng 50% tổng khối lượng container của cả nước.

Theo Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam, giảm ùn tắc giao thông và cải thiện hậu cần khu vực cảng Cát Lái “là giải pháp quan trọng tạo thuận lợi thương mại, thúc đẩy xuất nhập khẩu cho TP Hồ Chí Minh nói riêng và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG