Đường dẫn truy cập

Đại sứ Mỹ khai trương Trung tâm Hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ


Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper phát biểu trong video do Đại sứ quán Hoa Kỳ đăng trên Facebook hôm 12/2/2022. Photo Facebook US Embassy in Hanoi.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper hôm 24/5 đã cùng với các quan chức Việt Nam cắt băng khánh thành Trung tâm Hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ đặt trong khuôn viên Học viện Ngoại giao Việt Nam.

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, việc hợp tác này “không chỉ nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, mà còn thúc đẩy sự gắn bó giữa Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và Học viện Ngoại giao Việt Nam”.

Cơ quan ngoại giao Mỹ cũng nói thêm rằng “điều này cũng thể hiện cam kết của Hoa Kỳ nhằm hỗ trợ sự phát triển của một Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập”.

Tin cho hay, Trung tâm Hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ tại Học viện Ngoại giao Việt Nam là công trình hợp tác thứ hai giữa hai nước thuộc cái gọi là “Không gian Hoa Kỳ” ở miền Bắc Việt Nam. Trước đó, hai nước cũng đã khai trương “Không gian Hoa Kỳ” tại trường Đại học Thái Nguyên.

“Trung tâm này cùng với hơn 600 Không gian Hoa Kỳ trên khắp thế giới, giúp tăng cường đối thoại mở, và xây dựng cầu nối hiểu biết lẫn nhau, bằng việc hoạt động như các trung tâm học tập cho học sinh sinh viên, cũng như các không gian cộng đồng dành cho những người quan tâm tới văn hoá và các giá trị của Hoa Kỳ”, Đại sứ Knapper phát biểu tại lễ khai trương, theo Đại sứ quán Mỹ.

Tin cho hay, không gian nằm trong khuôn viên của Học viện Ngoại giao Việt Nam sẽ “mở cửa rộng rãi cho các học giả, các nhà nghiên cứu, học sinh, sinh viên, các khoa, cũng như công chúng nói chung”.

“Đây sẽ là một diễn đàn cho các chương trình văn hoá giáo dục, hỗ trợ nghiên cứu và các dịch vụ học thuật. Trung tâm cũng sẽ hỗ trợ các chương trình của Học viện Ngoại giao Việt Nam, như chương trình Nghiên cứu về Hoa Kỳ, các khoá học tiếng Anh, và phát triển năng lực lãnh đạo, đồng thời cung cấp thông tin về Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và chính sách ngoại giao của nước này”, đại sứ quán Mỹ cho biết.

Theo Học viện Ngoại giao Việt Nam, hai bên hồi cuối tháng Ba đã ký biên bản ghi nhớ về việc thành lập trung tâm “với mong muốn mở rộng quan hệ đối tác và hợp tác hướng tới các mục tiêu chung là thúc đẩy giáo dục, văn hóa, đào tạo, tăng cường hiểu biết lẫn nhau và hỗ trợ phát triển kinh tế”.

Học viện này cho biết thêm rằng trung tâm “sẽ là nơi diễn ra các hoạt động đa dạng như các chương trình tương tác trực tuyến, các buổi diễn thuyết của diễn giả đến từ Hoa Kỳ, chương trình thuyết trình, giảng dạy về Hoa Kỳ học, tiếng Anh, văn hóa… nhằm tăng cường sự hiểu biết và gắn kết lẫn nhau giữa Việt Nam và Hoa Kỳ”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG