Đường dẫn truy cập

Việt Nam phát động chiến dịch ‘không rác thải nhựa’ tại SEA Games 31


Mẫu móc khóa lưu niệm của SEA Games 31.

Việt Nam vừa phát động chiến dịch “Không rác thải nhựa” để biến Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), mà Việt Nam giữ vài trò nước chủ trì, thành “SEA Games Xanh” nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường qua việc giảm thiểu và không sử dụng đồ nhựa.

Đây là ý tưởng được đưa ra và thực hiện với sự kết hợp của Trung tâm truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, và Tổng cục Thể dục Thể thao, theo thông tin từ Bộ Tài Nguyên và Môi trường (TNMT).

Chiến dịch thực hiện “SEA Games Xanh” sẽ bao gồm hạn chế, giảm thiểu, không sử dụng đồ nhựa, túi nylon khó phân hủy trong các hoạt động tại SEA Games 31 như các khu vực tập luyện, tổ chức thi đấu, khu vực họp báo…

Các hashtag #Seagamesnoplastic #Greensport được phát động và tuyên truyền cùng với khẩu hiệu thực hiện nguyên tắc 3T (Tiết giảm, Tái sử dụng, Tái chế) để giảm thiểu chất thải nhựa.

Thùng rác tại các sân vận động, nhà thi đấu của SEA Games 31 sẽ được thiết kế đặc biệt để có thể thu gom, phân loại rác thải để tái chế và xử lý theo quy định.

Vật liệu tái chế từ kim loại, vải, gỗ cũng sẽ được quảng bá qua các món quà lưu niệm của SEA Games 31.

Ngoài ra, khán giả xem SEA Games 31 sẽ được hướng dẫn và khuyến khích thu gom rác thải tại sân vận động và đổi rác thải lấy quà.

Việt Nam đặt mục tiêu sử dụng 100% túi nylon và bao bì thân thiện với môi trường tại các trung tâm thương mại và siêu thị vào năm 2025, theo Đề án tăng cường quản lý chất thải nhựa tại Việt Nam do Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phê duyệt vào tháng 7/2021.

Các mục tiêu khác bao gồm thu gom, tái sử dụng, tái chế và xử lý 85% chất thải nhựa; giảm một nửa khối lượng chất thải nhựa đổ ra đại dương; đến năm 2025 có 100% khu liên hợp du lịch, khách sạn và các cơ sở lưu trú khác không sử dụng túi nylon khó phân hủy và các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Việt Nam được cho là quốc gia gây ô nhiễm nhựa trên biển lớn thứ 4 thế giới, sau Trung Quốc, Indonesia và Philippines. Theo báo cáo, mỗi năm, Việt Nam thải ra biển ước tính khoảng 300.000 - 700.000 tấn rác thải nhựa, chiếm 6% lượng nhựa biển trên thế giới.

SEA Games 31 với chủ đề “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn” sẽ được tổ chức tại thủ đô Hà Nội và 11 tỉnh, thành lân cận từ ngày 12 đến 23/5. Sự kiện thể thao diễn ra mỗi hai năm này dự kiến sẽ thu hút khoảng 10.000 người tham gia.

SEA Games lần này dự kiến diễn ra vào cuối năm 2021 nhưng đã bị trì hoãn đến nay tình trạng bùng phát đại dịch COVID-19. Đây cũng được xem là cơ hội vàng để Việt Nam quảng bá và vực dậy ngành du lịch đã bị đình trệ và chịu tác động nặng nề suốt thời gian diễn ra đại dịch.

VOA Express

XS
SM
MD
LG