Đường dẫn truy cập

SEA Games 31, công an sẽ nhắm vào ai?


Logo của SEA Games 31.

Lần này, công an Việt Nam sẽ xem xét, xử lý đối tượng nào: Dùng Luật An ninh mạng để trấn áp những người bình phẩm về “Bộ nhận diện SEA Games 31” trên mạng xã hội hay điều tra xem việc chi tiêu cho chuyện tổ chức SEA Games 31 có vi phạm Luật Hình sự hay không?

Đại diện Tổng cục Thể dục Thể thao (Tổng cục TDTT) thuộc Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch (Bộ VHTTDL) vừa phản bác những nhận định liên quan tới thiết kế “Bộ nhận diện thương hiệu SEA Games 31” là... “chủ quan, phiến diện của một nhóm cá nhân trên mạng xã hội”. Tổng cục phó Tổng cục TDTT nhấn mạnh: “Bộ nhận diện SEA Games 31 đã được phê duyệt và bảo đảm tính pháp lý để hướng dẫn các địa phương triển khai trang trí, thực hiện và đều rất đúng, không có bất cứ sai sót nào”.

Đại diện Tiểu ban Thông tin - Truyền thông (Tiểu ban TTTT) của Ban Tổ chức SEA Games 31 – bộ phận do Tổng cục TDTT thiết lập để quản trị, điều hành SEA Games 31, cảnh báo: “Sẽ làm việc với các cơ quan có thẩm quyền về an ninh mạng để xử lý những người đã đăng tải những thông tin trênđồng thời kêu gọi các cơ quan truyền thông chính thức “tiếp tục ủng hộ thể thao Việt Nam để chúng ta có thể vượt qua những khó khăn, tổ chức thành công SEA Games 31” (1).

***

SEA Games 31 – Đại hội Thể thao khu vực Đông Nam Á lần thứ 31 - sẽ diễn ra từ ngày 12/5/2022 đến ngày 23/5/2022 tại 12 tỉnh và thành phố ở Việt Nam (Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Ninh Bình, Nam Định, Phú Thọ, Bắc Giang, Hoà Bình, Hà Nam và Hải Dương). “Bộ nhận diện thương hiệu SEA Games 31” là cách gọi biểu tượng (logo), linh vật (mascot), các biểu mẫu được sử dụng trong Đại hội Thể thao khu vực Đông Nam Á lần thứ 31 (ví dụ: Lịch thi đấu, Chứng nhận thành tích,...)

Có thể các cơ quan truyền thông chính thức tại Việt Nam đã được nhắc nhở nên dễ dàng hưởng ứng lời kêu gọi “tiếp tục ủng hộ thể thao Việt Nam để chúng ta có thể vượt qua những khó khăn, tổ chức thành công SEA Games 31” từ Tiểu ban TTTT của Ban Tổ chức SEA Games 31 nên gần như không cơ quan truyền thông nào đả động gì đến thiết kế “Bộ nhận diện thương hiệu SEA Games 31”. Người sử dụng mạng xã hội thì khác và đó là lý do Tổng cục TDTT vừa phản bác vừa muốn cậy đến công an!

***

Đã có rất nhiều người bày tỏ sự thất vọng về “Bộ nhận diện thương hiệu SEA Games 31” trên mạng xã hội, trong số này có khoảng 18.000 người đồng tình với nhận xét của Nguyễn Trọng Luận: “Bộ nhận diện thương hiệu SEA Games 31” là... “nỗi nhục của thiết kế nước nhà” bởi đủ thứ sai sót trong cách dùng màu, cách thể hiện, bố cục về hình ảnh và chữ, cách sử dụng tiếng Anh,... Luận than: Thật sự không thể tin được đó là “bộ nhận diện thương hiệu” cho một sự kiện lớn của quốc gia (2)!

Nguyễn Trọng Luận đã đính kèm một số hình ảnh về “Bộ nhận diện thương hiệu SEA Games 31” do Tổng cục TDTT giới thiệu trên trang web của cơ quan này (3) nhằm chứng minh thiết kế của “Bộ nhận diện thương hiệu SEA Games 31” vừa “quê mùa”, vừa mắc nhiều lỗi vốn ấu trĩ và là đại kỵ trong thiết kế đồ họa.

Bên cạnh đó, có nhiều bằng chứng khác cho thấy các khâu từ thiết kế đến phê duyệt đều được thực hiện bởi những cá nhân vừa thiếu kiến thức, vừa cẩu thả. Ví dụ, font trong biểu tượng chính thức bị lỗi – điều mà trong phác thảo không vướng. Trên biểu mẫu dùng cho Bóng đá nam, phần tiếng Anh, thay vì ghi bóng đá nam là “Men's Football” thì in là... “Football Men”.

Tương tự, tất cả những chữ “Certificate” trên giấy chứng nhận thành tích đều được in là... “Certififate”. “Recognition” (công nhận) được... chuyển hóa thành... “Recoginition”. Trong tiếng Anh, vận động viên là “Athlete nhưng trên các biểu mẫu của “Bộ nhận diện thương hiệu SEA Games 31” chỉ có... “Athele”.

Nếu sử dụng các biểu mẫu trong “Bộ nhận diện thương hiệu SEA Games 31”, thành viên đội tuyển các quốc gia Đông Nam Á sẽ không thể tìm thấy những thông tin liên quan đến nhà thi đấu (Venue) vì chỉ có... “Venus” (nữ thần theo thần thoại La Mã, biểu tượng của tình yêu, tình dục,...) và không chỉ chừng đó...

Nhiều facebooker khác đã phát hiện hàng loạt các lỗi liên quan đến chuyển ngữ trên những banner, poster,... liên quan đến SEA Games 31 mà đại diện Tổng cục TDTT khẳng định... “không có bất cứ sai sót nào”. Chẳng hạn Đặng Hoàng Minh Ngô phát giác, “Đông Nam Á” trong slogan, có chỗ là “Southeast Asia”, có chỗ lại là “South East Asia”. Ngan Thai của nhóm Biên – Phiên dịch tiếng Anh/Reflective English trên facebook cáo giác “Tổng cục TDTT” được dịch là... “Total Sports Department”...

Song song với tuyên bố của đại diện Tổng cục TDTT rằng “Bộ nhận diện SEA Games 31 đã được phê duyệt và bảo đảm tính pháp lý để hướng dẫn các địa phương triển khai trang trí, thực hiện”, tất cả...đều rất đúng, không có bất cứ sai sót nào”, bộ phận điều hành website của Tổng cục TDTT đã đục bỏ toàn bộ hình ảnh giới thiệu “Bộ nhận diện SEA Games 31 đang bị chỉ trích (3) nhưng một số người sử dụng mạng xã hội đã kịp lưu lại toàn bộ và giới thiệu nơi lưu trữ cho những ai muốn tham khảo vào xem (4).

***

Trung tuần tháng giêng vừa qua, Quốc hội Việt Nam loan báo đã đồng ý chi 750 tỉ để tổ chức SEA Games 31 (5). Trước đó khoảng ba tuần (hạ tuần tháng 12 năm ngoái), Bộ VHTTDL loan báo đã điều chỉnh dự chi cho SEA Games 31 từ 1.600 tỉ xuống còn 1.200 tỉ (6). Chưa rõ tại sao mức được Quốc hội duyệt chi (750 tỉ) chỉ khoảng 60% mức chính phủ dự chi (1.200 tỉ) mà Ban Tổ chức SEA Games 31 nói riêng, chính phủ nói chung vẫn khẳng định có thể “giữ nguyên số môn và nội dung thi đấu chứ không cắt giảm”.

Điều này cho thấy, hoặc Ban Tổ chức SEA Games 31 nói riêng, chính phủ nói chung rất... giỏi, tuy chỉ nhận được khoản tiền tương đương 60% mức cần thiết mà vẫn thực hiện đúng kế hoạch đã vạch ra trong việc tổ chức SEA Games 31. Hoặc... nhân dịp SEA Games 31, Ban Tổ chức SEA Games 31 và chính phủ vừa... “vẽ hươu, vẽ vượn”, vừa... “vẽ rắn thêm chân”, thành ra Quốc hội cắt tới 40% mức dự chi thì Ban Tổ chức SEA Games 31 và chính phủ vẫn không thiếu tiền để SEA Games 31... “thành công tốt đẹp” .

Tuy không rõ Ban Tổ chức SEA Games 31 đã chi bao nhiêu cho “Bộ nhận diện SEA Games 31nhưng với những gì vừa biết thì đó là một tín hiệu cho thấy, chi tiêu để tổ chức SEA Games 31 có lắm thứ phải quan tâm. Không phải tự nhiên mà Tổng cục TDTT rồi Tiểu ban TTTT của Ban Tổ chức SEA Games 31... giãy mạnh như vậy khi thiên hạ góp ý chỉ vì muốn... “hình ảnh Việt Nam bớt xấu xí” (7).

Lần này, công an Việt Nam sẽ xem xét, xử lý đối tượng nào: Dùng Luật An ninh mạng để trấn áp những người bình phẩm về “Bộ nhận diện SEA Games 31trên mạng xã hội hay điều tra xem việc chi tiêu cho chuyện tổ chức SEA Games 31 có vi phạm Luật Hình sự hay không?

Chú thích

(1) https://bvhttdl.gov.vn/tong-cuc-tdtt-khang-dinh-thong-tin-ve-bo-nhan-dien-sea-games-31-tren-mang-xa-hoi-la-khong-chinh-xac-20220321105351287.htm

(2) https://www.facebook.com/oko.coi/posts/5070505159672469

(3) https://tdtt.gov.vn/bo-nhan-dien-đai-hoi

(4) https://web.archive.org/web/20220321034149/https://tdtt.gov.vn/bo-nhan-dien-đai-hoi

(5) https://tuoitre.vn/sea-games-31-duoc-duyet-kinh-phi-to-chuc-750-ti-dong-khong-cat-giam-so-mon-thi-dau-20220118123840318.htm

(6) https://tuoitre.vn/khoang-1-200-ti-dong-kinh-phi-to-chuc-sea-games-31-van-dang-cho-2021122808155772.htm

(7) https://www.facebook.com/heolangthang/posts/10220183916092899

  • 16x9 Image

    Trân Văn

    Trân Văn là bút danh của một nhà báo có 28 năm làm việc ở nhiều vị trí khác nhau (Cộng tác viên, Phóng viên, Biên tập viên, Thư ký Tòa soạn) của một số đài truyền hình, đài phát thanh, nhật báo, tuần báo, báo điện tử tại Việt Nam và Hoa Kỳ. Các bài viết của Trân Văn là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG