Đường dẫn truy cập

Phản lực Đài Loan xuất kích chặn không quân Trung Quốc xâm phạm vùng nhận dạng phòng không


Ảnh do Bộ Quốc phòng Đài Loan vào năm 2018 cho thấy chiến đấu cơ F-16 của Không quân Đài Loan (trái) bay cạnh máy bay ném bom H-6K của Không quân Trung Quốc ngang qua Kênh Bashi trong một cuộc tập trận.

Lực lượng không quân Đài Loan hôm 6/5 đã buộc phải xuất kích để cảnh cáo 18 máy bay Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của nước này, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết. Cách thức xâm nhập thường xuyên như thông lệ này trong suốt hơn hai năm đã khiến chính quyền Đài Bắc tức giận.

Đài Loan hiện đang trong tình trạng cảnh giác cao độ do lo ngại Trung Quốc có thể lợi dụng việc Nga xâm lược Ukraine để thực hiện một động thái quân sự tương tự trên hòn đảo này, mặc dù chính quyền Đài Bắc chưa thông báo bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Bắc Kinh sắp tấn công.

Số lượng máy bay Trung Quốc tham gia trong vụ xâm nhập quy mô lớn gần nhất là 39 máy bay vào ngày 23/1, và kể từ đó, các chuyến bay kiểu này có số lượng ít hơn nhiều.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết vụ mới nhất bao gồm 6 chiến đấu cơ J-11, 6 chiến đấu cơ J-16 và 2 máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa bình luận gì về vụ việc này.

Trung Quốc mô tả các vụ tương tự trước đây là “bảo vệ chủ quyền của đất nước và chống lại ‘sự thông đồng’ với các lực lượng nước ngoài” - ám chỉ sự hỗ trợ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan.

Các máy bay ném bom, cùng với một máy bay chống ngầm Y-8, đã bay đến phía nam của Đài Loan qua Kênh Bashi, nơi ngăn cách hòn đảo với Philippines.

Các máy bay khác đã bay qua một khu vực ở phía đông bắc của quần đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát ở phần trên cùng của Biển Đông, theo một bản đồ của Bộ Quốc phòng Đài Loan.

Bộ này cho biết các chiến đấu cơ của Đài Loan đã được điều động để cảnh báo máy bay của Trung Quốc, và tên lửa phòng không cũng đã được triển khai để “giám sát các hoạt động”.

Không có phát đạn nào được bắn ra và máy bay Trung Quốc cũng không bay vào không phận của Đài Loan nhưng trong Vùng Nhận dạng Phòng không của nước này, là khu vực rộng lớn hơn mà Đài Loan theo dõi và tuần tra nhằm giúp nước này có thêm thời gian để đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào.

Nhật Bản trong tuần này cho biết 8 tàu hải quân Trung Quốc, bao gồm một tàu sân bay, đã đi qua giữa các hòn đảo trong chuỗi đảo Okinawa phía nam của Nhật Bản, nằm về phía đông bắc Đài Loan.

Đài Loan cũng đã tiến hành các cuộc tập trận tên lửa đã được thông báo trước và các cuộc tập trận khác ngoài khơi bờ biển phía nam và đông nam của mình trong tuần này.

Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan về dưới quyền kiểm soát của mình, và eo biển Đài Loan vẫn là một điểm nóng quân sự tiềm ẩn nguy hiểm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG