Đường dẫn truy cập

Đài Loan loan báo nguy cơ chậm nhận tên lửa Stinger, hối thúc Mỹ


Binh sĩ Đài Loan vận hành tên lửa Stinger.

Hôm 3/5, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết việc giao tên lửa phòng không vác vai Stinger có thể bị trì hoãn, đồng thời cho biết họ đang thúc ép Hoa Kỳ giao hàng đúng tiến độ khi cuộc chiến ở Ukraine tăng áp lực lên nguồn cung, theo Reuters.

Các tên lửa này đang có nhu cầu cao ở Ukraine, nơi họ đã thành công trong việc ngăn chặn máy bay Nga, nhưng nguồn cung của Mỹ đã bị thu hẹp và việc sản xuất các vũ khí phòng không gặp phải những trở ngại đáng kể.

Hoa Kỳ thông qua việc bán 250 tên lửa Stinger của công ty Raytheon Technologies cho Đài Loan vào năm 2019. Truyền thông Đài Loan đưa tin Đài Loan dự kiến sẽ nhận đủ lô vũ khí này vào năm 2026.

Ông Chu Wen-wu, Phó trưởng phòng kế hoạch quân đội của Đài Loan, cho biết những đợt giao hàng này có thể bị hoãn lại.

Ông nói trong một cuộc họp báo: “Đúng là do những thay đổi của tình hình quốc tế, có thể có nguy cơ bị trì hoãn giao hàng tên lửa Stinger di động trong năm nay. Lục quân sẽ phối hợp với kế hoạch mua sắm đầy đủ và tiếp tục yêu cầu quân đội Hoa Kỳ thực hiện nó một cách bình thường theo hợp đồng”.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Đài Loan Sun Li-fang nói thêm rằng việc mua sắm xe tăng General Dynamics Corp GD.N M1A2 Abrams vẫn diễn ra “bình thường” - Đài Loan có kế hoạch mua 108 chiếc trong số đó với thời gian giao hàng vào năm 2027.

Ông cho biết thêm rằng không quân Đài Loan cũng liên hệ với Hoa Kỳ để đảm bảo việc giao máy bay chiến đấu F-16 mới diễn ra đúng kế hoạch trước năm 2026.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG