Đường dẫn truy cập

Nga trục xuất các nhà ngoại giao Đan Mạch để trả đũa


Ngoại trưởng Đan Mạch Jeppe Kofod (hàng đầu, bên trái) bỏ ra ngoài cùng các nhà ngoại giao của các nước khác khi bài phát biểu của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov được phát tại cuộc họp ở Liên Hiệp Quốc vào ngày 1/3/2022.

Bộ Ngoại giao Nga hôm 5/5 cho biết họ đã liệt 7 nhân viên của đại sứ quán Đan Mạch ở Moscow là những “cá nhân không được hoan nghênh” nhằm đáp lại một động thái tương tự của Copenhagen vào tháng trước, và Moscow cũng phản đối việc Đan Mạch hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga nói chính sách công khai chống Nga của Đan Mạch đang gây tổn hại nghiêm trọng đến mối quan hệ song phương, và Nga có quyền thực hiện các bước bổ sung để đáp trả.

Bộ Ngoại giao Đan Mạch xác nhận trong một tuyên bố gửi qua email rằng họ đã được thông báo 4 nhà ngoại giao và 3 nhân viên tại đại sứ quán của họ ở Moscow sẽ bị trục xuất.

“Đó là một quyết định hoàn toàn phi lý và có vấn đề sâu sắc, điều này nhấn mạnh rằng Nga không còn muốn đối thoại và ngoại giao thực sự”, Ngoại trưởng Đan Mạch Jeppe Kofod nói.

Cùng với các nước Liên minh châu Âu khác, Đan Mạch đã trục xuất 15 nhân viên Nga tại đại sứ quán ở Copenhagen một tháng trước, sau khi có báo cáo về việc phát hiện những ngôi mộ tập thể và các vụ giết thường dân ở thị trấn Bucha của Ukraine.

Ngoại trưởng Kofod hôm 5/5 cho biết 15 nhân viên bị trục xuất là nhân viên tình báo Nga chứ không phải là nhà ngoại giao.

Moscow nói hành động của Đan Mạch vào tháng trước là “vô lý”, và tuyên bố rằng hình ảnh các thường dân bị hành quyết ở Bucha là sản phẩm nguỵ tạo tuyên truyền của Ukraine và phương Tây nhằm làm mất uy tín của Nga.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG