Đường dẫn truy cập

Việt Nam dừng khai báo y tế nhập cảnh từ 27/4


Khách du lịch Brazil tại sân bay Nội Bài ở Hà Nội.

Việt Nam hôm 26/4 thông báo “tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế với COVID-19 tại tất cả các cửa khẩu của Việt Nam đối với người nhập cảnh kể từ 00 giờ 00 phút ngày 27/4/2022”.

Theo Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn của Bộ này đã ký “văn bản hỏa tốc” để thông báo quyết định trên vì tại Việt Nam, “dịch COVID-19 đã được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc với tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 cao”.

Ngoài ra, Bộ này cũng nêu lý do dẫn tới việc tạm dừng khai báo y tế nhập cảnh là vì “dịch COVID-19 đã ghi nhận tại hầu hết các nước trên thế giới; đã có vaccine phòng bệnh đặc hiệu và có hiệu quả và trong thời gian gần đây, dịch đã có xu hướng giảm cả số mắc và tử vong trên phạm vi toàn cầu”.

Tuy nhiên, văn bản của Bộ Y tế vẫn yêu cầu việc “duy trì giám sát hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu” theo quy định của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm về kiểm dịch y tế biên giới.

Theo nhận định của VnExpress, quyết định này của Bộ Y tế “đã nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, khách du lịch đến hoặc về Việt Nam”.

Báo điện tử này nêu ví dụ về tình trạng “bị ùn ứ do phải khai báo y tế điện tử và chờ nhân viên sân bay kiểm tra” tại sân bay Tân Sơn Nhất ở TP HCM.

Tại một cuộc họp trực tuyến hôm 26/4, theo trang Facebook của Cổng thông tin chính phủ Việt Nam (VGP), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nói rằng Việt Nam “không còn áp dụng truy vết dịch tễ và đang trở lại cuộc sống bình thường”.

Vì vậy, VGP nói rằng Bộ Y tế đang xây dựng hướng dẫn việc bỏ áp dụng khai báo y tế nội địa.

VOA Express

XS
SM
MD
LG