Đường dẫn truy cập

Việt Nam đề nghị Mỹ hỗ trợ để hiện thực hóa cam kết tại COP26


Việt Nam đề nghị Mỹ hỗ trợ để thực hiện cam kết COP26
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:12 0:00

Việt Nam đề nghị Mỹ hỗ trợ để thực hiện cam kết COP26

Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh hôm 23/2 đã lên tiếng “đề nghị Hoa Kỳ tăng cường hỗ trợ tài chính, kỹ thuật cho Việt Nam để đưa mức phát thải ròng về ‘0’ vào năm 2050 như cam kết tại Hội nghị COP26”, theo Cổng thông tin chính phủ Việt Nam (VGP News).

Tin cho hay, lời đề nghị này được đưa ra trong cuộc gặp giữa ông Minh và Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về Biến đổi Khí hậu John Kerry, người đang ở thăm Việt Nam từ ngày 22 - 25/2.

VGP News đưa tin, ông Minh “nhấn mạnh vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu là lĩnh vực hợp tác mang tầm chiến lược giữa hai nước” và nói rằng “nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của chính phủ Việt Nam để chuyển đổi mô hình phát triển theo hướng xanh, tuần hoàn, các bon thấp”.

Như VOA tiếng Việt đã đưa tin, tại Hội nghị Thượng đỉnh của các Nhà lãnh đạo trong khuôn khổ Hội nghị Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26) năm ngoái, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính phát biểu rằng Việt Nam “sẽ xây dựng và triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ bằng nguồn lực của mình, cùng với sự hợp tác và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, nhất là các nước phát triển, cả về tài chính và chuyển giao công nghệ, trong đó có thực hiện các cơ chế theo Thỏa thuận Paris, để đạt mức phát thải ròng bằng ‘0’ vào năm 2050”.

Ngoài trao đổi về vấn đề biến đổi khí hậu, theo VGP News, ông Minh cũng “cám ơn” chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ 29,1 triệu liều vắc-xin thông qua cơ chế COVAX cũng như “đánh giá cao” việc Hoa Kỳ cam kết tiếp tục tăng ngân sách khắc phục hậu quả chiến tranh.

Cổng thông tin chính phủ Việt Nam cũng dẫn lời ông Minh nói rằng Việt Nam “mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực như giáo dục - đào tạo, y tế, nhân đạo, kinh tế số…”

Viết trên Twitter, ông Kerry hôm 22/2 nói “hết sức vinh dự trở lại Việt Nam ngày hôm nay”, và cho biết ông “mong chờ việc gây dựng sự đồng thuận về các hành động quan trọng nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế [dựa vào] năng lượng sạch”.

Như VOA tiếng Việt đã đưa tin, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội hôm 23/2 cho biết rằng ông Kerry “sẽ có một lịch trình bận rộn với các đối tác Chính phủ, sinh viên, lãnh đạo doanh nghiệp và các chuyên gia nhằm hỗ trợ các mục tiêu COP26 của Việt Nam”.

Trước đó, văn phòng phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo, trong đó nói rằng ông Kerry tới Việt Nam “để gặp gỡ các quan chức chính phủ, đại diện các tổ chức xã hội và các lãnh đạo doanh nghiệp nhằm xây dựng sự đồng thuận về các hoạt động chủ chốt để giải quyết khủng hoảng khí hậu và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế năng lượng sạch”.

Theo đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội, ngoài các cuộc gặp quan chức chính phủ Việt Nam, ông Kerry hôm 24/2 “rất vui mừng khi gặp gỡ các cựu chiến binh Việt Nam và Hoa Kỳ”.

“Họ đã cùng chia sẻ những kỷ niệm và suy nghĩ về quá khứ, hiện tại và tương lai của mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ”, đại sứ quán Mỹ viết về cuộc gặp. “Hoa Kỳ luôn trân trọng sự hy sinh của tất cả các bên và giữ cam kết với việc xây dựng niềm tin. Nhiệm vụ của chúng ta là cùng nhau tìm kiếm những người đã ngã xuống ở tất cả các bên, rà phá bom mìn còn sót lại, hỗ trợ người khuyết tật và khắc phục hậu quả dioxin”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG