Đường dẫn truy cập

Việt Nam – Trung Quốc tuần tra liên hợp ở Vịnh Bắc Bộ


Cảnh sát biển Việt Nam - Trung Quốc thực hiện nghi thức chào xã giao kết thúc hoạt động tuần tra liên hợp.

Cảnh sát biển của Việt Nam và Trung Quốc vừa có cuộc tuần tra liên hợp ở vùng biển lân cận đường phân định giữa hai nước ở Vịnh Bắc Bộ từ ngày 19/4 – 21/4, báo Quân Đội Nhân Dân và các cơ quan truyền thông Việt Nam đồng loạt đưa tin hôm 22/4.

Cuộc tuần tra liên hợp lần này trải dài trên phạm vi 13 điểm với quãng đường 255,5 hải lý, từ Đông Nam đảo Cồn Cỏ 48 hải lý đến Đông Bắc đảo Trần 14 hải lý. Nội dung cuộc tuần tra bao gồm các hoạt động như: kiểm tra, giám sát tàu thuyền ngư dân; tuyên truyền các nội dung liên quan đến quy định về đánh bắt thủy hải sản, phòng, chống dịch Covid-19, quy chế hoạt động, ứng xử trên biển; luyện tập chung phương án tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Hoạt động tuần tra liên hợp được thực hiện hằng năm theo Thoả Thuận về tuần tra liên hợp giữa hải quân Việt Nam – Trung Quốc trên vùng biển vịnh Bắc Bộ đã được ký kết vào năm 2005, với mục đích bảo đảm an ninh trên vùng biển vịnh Bắc Bộ và duy trì việc chấp hành các nội dung của Hiệp định Phân định vịnh Bắc Bộ.

Đây là cuộc tuần tra liên hợp lần thứ 4 giữa Cảnh sát biển hai bên sau khi Hiệp định hợp tác nghề cá trong vùng biển vịnh Bắc bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc hết hiệu lực vào ngày 30/6/2020.

Tuy nhiên, cuộc tuần tra năm nay diễn ra vào thời điểm Việt Nam và Trung Quốc đang có những căng thẳng liên quan đến các cuộc tập trận kéo dài hơn một tháng của Trung Quốc, bắt đầu từ 4/3, trong khu vực biển mà Việt Nam nói là vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

“Một lần nữa, Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc tôn trọng và chấm dứt hoạt động vi phạm ở vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam”, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nói trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 7/4.

Trước đó, Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) đăng một thông báo trên trang web của cục này rằng Trung Quốc tổ chức tập trận ở Biển Đông từ ngày 19/3 đến ngày 9/4 và cấm tàu thuyền đi vào khu vực liên quan. Khu vực tập trận được cho là có toạ độ giống với toạ độ 5 điểm giới hạn của cuộc tập trận trước đó của Trung Quốc từ ngày 4/3 – 15/3, là khu vực nằm giữa tỉnh Hải Nam của Trung Quốc và miền trung Việt Nam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG