Đường dẫn truy cập

Nga phá hoại 30% cơ sở hạ tầng của Ukraine


Ảnh chụp từ trên không cho thấy một tòa nhà dân cư bị phá hủy trong cuộc xung đột Ukraine-Nga ở thành phố cảng phía nam Mariupol, Ukraine ngày 18 tháng 4 năm 2022. Hình ảnh được chụp bằng máy bay không người lái. REUTERS / Pavel Klimov

Cuộc xâm lược của Nga đã tàn phá hay huỷ hoại tới 30% cơ sở hạ tầng của Ukraine gây thiệt hại 100 tỷ đô la, một bộ trưởng của Ukraine cho biết hôm 18/4.

Ukraine trước đây chưa nói chi tiết về tác động cụ thể lên cơ sở hạ tầng như đường sá, cầu cống mặc dù các giới nói tổng thiệt hại về các tổn thất tới nay khoảng 500 tỷ đô la.

Bộ trưởng Cơ sở Hạ tầng Oleksander Kubrakov nói cuộc xâm lược của Nga từ ngày 24/2 tới nay đã tác động lên 20-30% mọi cơ sở hạ tầng của Ukraine với các mức độ hư hại, huỷ diệt khác nhau.

Vẫn theo lời ông, hơn 300 cầu đường bị phá huỷ hay hư hại, hơn 8 ngàn cây số đường sá cần phải được sửa chữa hay xây lại, hàng chục cây cầu đường sắt đã nổ tung.

Bộ trưởng Kubrakov cho hay Ukraine đã bắt đầu một số công tác tái thiết tại các khu vực đã nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Ukraine.

Ông ước tính nếu xúc tiến khẩn trương, Ukraine có thể tái thiết cầu đường, nhà cửa trong vòng hai năm và ông kỳ vọng vào sự ủng hộ của các nước phương Tây.

“Có một số nguồn lực đang được cân nhắc. Đầu tiên là tài sản của Liên bang Nga hiện đang bị đóng băng tại hầu hết các nước lớn,” Bộ trưởng Kubrakov nói.

Liên hiệp Châu Âu đang tìm cách lập quỹ quốc tế giáp Ukraine tái thiết trong khi một số chính trị gia EU kêu gọi dùng tài sản của Nga bị phong toả ở phương Tây để tái thiết Ukraine, bao gồm 300 tỷ đô la dự trữ của ngân hàng trung ương Nga.

Bộ trưởng Kubrakov cho hay Bộ Tư pháp Ukraine và một số đồng minh của Ukraine đang tìm cách sử dụng các tài sản bị đóng băng của Nga mà một trong những phương thức là quyên tiền mặt bằng cách bán các tài sản bị phong toả thông qua một ‘cơ chế minh bạch.’

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG