Đường dẫn truy cập

Việt Nam bắt cựu Tư lệnh và hàng loạt tướng, tá Cảnh sát Biển


Trung tướng Nguyễn Văn Sơn - cựu Tư lệnh Cảnh sát Biển Việt Nam.
Trung tướng Nguyễn Văn Sơn - cựu Tư lệnh Cảnh sát Biển Việt Nam.

Việt Nam vừa bắt giam 5 tướng lĩnh, bao gồm cựu Tư lệnh Cảnh sát Biển, và 2 sĩ quan cấp tá của lực lượng này vào ngày 18/4 với cáo buộc “Tham ô tài sản”.

Các tướng tá bị bắt bao gồm: Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, cựu Tư lệnh Cảnh sát Biển; Trung tướng Hoàng Văn Đồng, cựu Chính ủy; Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, cựu Phó Chính ủy; Thiếu tướng Phạm Kim Hậu, cựu Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng; Thiếu tướng Bùi Trung Dũng, cựu Phó Tư lệnh, Đại tá Nguyễn Văn Hưng, Chủ nhiệm Kỹ thuật và Phó Tư lệnh và Thượng tá Bùi Văn Hòe, Phó Phòng Tài chính.

Các tướng tá trên bị điều tra về tội “Tham ô tài sản”, theo khoản 4 Điều 353 Bộ luật Hình sự và các quyết định đã được Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương phê chuẩn, báo chí Việt Nam dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng cho biết.

Vụ bắt giữ theo sau quyết định cách chức và khai trừ đảng các lãnh đạo trên vào tháng 10/2021 vì vai trò của họ trong Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát Biển Việt Nam nhiệm kỳ 2015 – 2020. Trước đó, ngày 30/9, Đảng Cộng sản công bố ban lãnh đạo nhiệm kỳ này có những “vi phạm rất nghiêm trọng”.

Hàng loạt cán bộ cấp tướng, người đứng đầu bị cáo buộc “suy thoái về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm những điều đảng viên không được làm, quy định về trách nhiệm nêu gương, làm thất thoát, thiệt hại rất lớn tiền và tài sản của Nhà nước, làm tổn hại nghiêm trọng đến uy tín của tổ chức đảng, hình ảnh của Cảnh sát biển và Quân đội nhân dân Việt Nam, gây bức xúc dư luận xã hội, đến mức phải thi hành kỷ luật nghiêm theo quy định của Đảng”, theo thông cáo của Đảng Cộng sản Việt Nam vào ngày 1/10/2021.

Trong một diễn tiến liên quan, Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng Việt Nam hiện đang điều tra một vụ án khác liên quan đến sai phạm về xăng dầu.

Theo đó, Cục Điều tra Hình sự đã khởi tố 14 người về tội “Nhận hối lộ”, trong đó có nhiều người giữ vị trí quan trọng trong lực lượng Cảnh sát biển như Thiếu tướng Lê Xuân Thanh và Thiếu tướng Lê Văn Minh.

Theo quyết định kỷ luật của Ban Bí thư, Thiếu tướng Lê Xuân Thanh với cương vị Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, đã vi phạm pháp luật trong việc ký các văn bản, hồ sơ để thanh toán chi phí xử lý vụ việc, thuê phương tiện, xăng dầu, gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước.

Thiếu tướng Lê Văn Minh với cương vị Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã vi phạm pháp luật trong việc ký, phê duyệt các văn bản, hồ sơ xử lý các vụ việc, thuê phương tiện và đề nghị thanh toán, rút tiền từ ngân sách nhà nước.

Trong vụ án được công bố vào ngày 28/12, nhiều cán bộ Bộ đội Biên phòng và Cảnh sát biển đã bị cáo buộc nhận hối lộ, tiếp tay và bảo kê cho đường dây sản xuất hơn 200 triệu lít xăng giả.

Theo ước tính của cơ quan điều tra, trong khoảng thời gian từ tháng 8/2020 cho đến khi bị bắt, đường dây này đã đưa ra thị trường hơn 200 triệu lít xăng giả, với trung bình một triệu lít mỗi ngày.

Vụ án được xem là có tính chất “đặc biệt nghiêm trọng” nên Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống tham nhũng đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo.

VOA Express

XS
SM
MD
LG