Đường dẫn truy cập

Việt Nam: 2 thứ trưởng công an được thăng quân hàm, 6 quân nhân bị đề nghị kỷ luật


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định thăng quân hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho hai Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ, Lương Tam Quang, ngày 6/1/2022. Photo VPCTN.

Hôm 6/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định thăng quân hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho hai Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ, Lương Tam Quang, theo thông tin từ Văn phòng Chủ tịch nước.

Hai ông Trần Quốc Tỏ và Lương Tam Quang hiện là Ủy viên Trung ương Đảng, là cấp phó của Bộ trưởng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, người đang mang quân hàm Đại tướng.

Tướng Trần Quốc Tỏ được biết là người có những phát biểu và chỉ đạo cứng rắn nhằm trấn áp các “đối tượng chống phá”, “thế lực thù địch, phản động”. Ông Tỏ được thăng cấp từ thiếu tướng lên trung tướng vào tháng 9/2020. Ông Trần Quốc Tỏ là em trai cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tướng Lương Tam Quang từng có phát biểu gây tiếng vang về vụ đụng độ ở Đồng Tâm cách nay hai năm. Ông Quang lên án “âm mưu” của gia đình cụ Lê Đình Kình, người thiệt mạng trong vụ đụng độ, và cho rằng ông Kình đã “móc nối với thế lực phản động”. Ông Quang từng là Chánh Văn phòng Bộ Công an, được phong hàm trung tướng vào tháng 3/2019.

“Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao hai đồng chí Trần Quốc Tỏ và Lương Tam Quang là các cán bộ có lập trường, quan điểm, tư tưởng kiên định, vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt,” trang tin Văn phòng Chủ tịch nước cho biết.

“Chủ tịch nước tin tưởng và mong muốn Thượng tướng Trần Quốc Tỏ và Thượng tướng Lương Tam Quang tiếp tục cùng tập thể Đảng ủy Công an TƯ và lãnh đạo Bộ Công an không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, tư tưởng vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước.”

Ngoài ra, dịp này ông Phúc còn yêu cầu Bộ Công an tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng một cách chặt chẽ, bài bản, quyết liệt, trong đó có vụ Công ty Việt Á.

Hôm 6/1, Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương bỏ phiếu đề nghị thi hành kỷ luật đối với 6 quân nhân vi phạm thuộc Đảng bộ Cảnh sát biển Việt Nam, trong đó đề nghị kỷ luật về Đảng bằng hình thức cảnh cáo đối với 3 trường hợp, và cách chức đối với 3 trường hợp, theo VietnamNet.

Truyền thông trong nước không cho biết danh tính của 6 cán bộ Cảnh sát biển này.

Đây được xem như là một nỗ lực ‘thanh lọc’ tiếp theo đối với các quan chức trong nội bộ quân chủng của quân đội Việt Nam, nơi có nhiệm vụ phụ trách tuần tra kiểm soát và quản lý về an ninh, trật tự, an toàn trên biển.

Trước đó, vào ngày 1/10/2021 có đến 9 tướng lĩnh Cảnh sát biển bị kỷ luật, trong đó khai trừ ra khỏi Đảng đối với Thiếu tướng Lê Xuân Thanh và Thiếu tướng Lê Văn Minh và cách chức trong Đảng 7 tướng lĩnh còn lại, sau khi Ban Bí thư loan báo có những sai phạm “gây hậu quả rất nghiêm trọng” tại quân chủng này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG