Đường dẫn truy cập

Cấp tướng và tá bị kỷ luật sắp lên ‘3 con số’


Trung tướng Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, trong số tướng lãnh bị “tước bỏ các chức vụ trong đảng” .

Theo UBKT BCH TƯ đảng thì sai phạm của 12 sĩ quan tại HVQY, trong đó có ba viên tướng là lãnh đạo cao nhất của HVQY thuộc loại nghiêm trọng, không chỉ xảy ra từ lâu mà còn...

Cho dù cả trên văn bản lẫn trong tuyên truyền về chính mình của đảng CSVN, “xem xét – truy cứu trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, đứng đầu chính quyền” đã được xác định rồi tái khẳng định nhiều lần là một trong những chủ trương và nỗ lực chính yếu để “xây dựng, chỉnh đốn đảng” (1) nhưng Ban Bí thư của Ban Chấp hành Trung ương (BCH TƯ) đảng CSVN chỉ quyết định “tước bỏ các chức vụ trong đảng” của ông Đỗ Quyết (Trung tướng, Phó Bí thư Đảng ủy Học viện Quân y – HVQY) và ông Hoàng Văn Lương (Thiếu tướng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ - BTV ĐU - HVQY, Phó Giám đốc HVQY), đồng thời “cảnh cáo BTV ĐU HVQY các nhiệm kỳ 2015 – 2020 và 2020 – 2025” (2).

Nếu BTV ĐU HVQY phải chịu trách nhiệm về sai phạm của các ông Đỗ Quyết, Hoàng Văn Lượng – những người vừa bị Ban Bí thư của BCH TƯ đảng CSVN quyết định “tước bỏ các chức vụ trong đảng”, đồng thời phải chịu trách nhiệm về việc các ông: Hồ Anh Sơn (Thượng tá, Bí thư Chi bộ, Phó giám đốc Viện Nghiên cứu Y Dược học quân sự thuộc HVQY), Nguyễn Văn Hiệu (Đại tá, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng Trang bị - Vật tư) bị “khai trừ khỏi đảng”. Các ông: Nguyễn Viết Lượng (Trung tướng, Bí thư Đảng ủy kiêm Chính ủy HVQY), ông Nguyễn Tùng Linh (Đại tá , Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng Khoa học quân sự), ông Ngô Anh Tuấn (Thiếu tá, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng Tài chính) ông Lê Trường Minh (Thiếu tá. Chi ủy viên, Trưởng ban Hóa dược của Phòng Trang bị - Vật tư) cùng bị Ủy ban Kiểm tra (UBKT) của BCH TƯ đảng “cảnh cáo”. Các ông: Phạm Nhật Quang (Đại tá, Bí thư Chi bộ Tổng hợp - Kế hoạch - Thanh tra, Chánh thanh tra HVQY), Chu Đức Thành (Đại tá, Phó Bí thư Đảng ủy HVQY, Chánh văn phòng HVQY), Nguyễn Văn Tâm (Trung úy) và Nguyễn Thành Trung (Trung úy, Chi bộ Viện Nghiên cứu Y Dược học quân sự) cùng bị UBKT BCH TƯ đảng “khiển trách” (3)... thì tại sao lại bỏ qua, không xem xét trách nhiệm của Quân ủy Trung ương (QUTƯ) – tập thể lãnh đạo và giám sát BTV ĐU HVQY?

Theo UBKT BCH TƯ đảng thì sai phạm của 12 sĩ quan tại HVQY, trong đó có ba viên tướng là lãnh đạo cao nhất của HVQY thuộc loại nghiêm trọng, không chỉ xảy ra từ lâu mà còn kéo dài trong nhiều năm. Đó là lý do BTV ĐU HVQY nhiệm kỳ trước (2015 – 2020) và nhiệm kỳ này (2020 – 2025) cùng phải chịu trách nhiệm, cùng bị “cảnh cáo”. Vì sao QUTƯ – tập thể nắm giữ quyền lãnh đạo, giám sát toàn diện đối với tất cả các tổ chức đảng trong QĐND Việt Nam - tiếp tục sắp đặt những người như ông Đỗ Quyết làm Phó Bí thư BTV ĐU HVQY để tiếp tục đảm nhiệm vai trò Giám đốc HVQY, nâng ông Quyết từ Thiếu tướng lên Trung tướng?

Chẳng lẽ lãnh đạo – giám sát mà không biết thì không cần phải chịu trách nhiệm? Mà có thật là QUTƯ... không biết? Vì sao sau khi bộ xét nghiệm COVID-19 do HVQY phối hợp với Công ty Việt Á nghiên cứu – sản xuất – kinh doanh bùng lên thành scandal, ngày 28/12/2021, đích thân ông Lương Cường (Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ QUTƯ, Đại tướng, Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị) đến tham dự Hội nghị Đảng ủy HVQY, thay mặt QUTƯ long trọng,... “ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao tập thể Đảng uỷ, Ban Giám đốc và toàn thể cán bộ, nhân viên, học viên Học viện Quân y đã đoàn kết thống nhất, nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ năm 2021, trong đó có nhiều nhiệm vụ hoàn thành tốt, một số nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc” (4).

Thậm chí chỉ một tuần trước khi UBKT BCH TƯ đảng công bố kết quả kiểm tra, xác định, cần xem xét kỷ luật BTV Đảng ủy HVQY hai nhiệm kỳ liên tục - vốn mới được ông Lương Cường khen nức nở, hôm 23/2/2022, Trung tướng Ngô Minh Tiến (Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam) đã dẫn... “Đoàn công tác Bộ Quốc phòng đến thăm, chúc mừng HVQY nhân dịp kỷ niệm 67 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam”, qua đóbiểu dương, đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhân viên, học viên trong năm vừa qua (5)... Khen tặng như thế rồi kết luận như UBKT BCH TƯ đảng đã công bố và Ban Bí thư vừa quyết định về BTV ĐU HVQY có khác gì tự “bôi tro, trát trấu” vào mặt đảng?

***

Số tướng và đại tá bị đảng xử lý kỷ luật trong vài năm gần đây có lẽ sắp đạt mức ba con số. Nếu chỉ liệt kê những viên tướng đã bị kỷ luật cũng đủ mệt mỏi: Đô đốc Nguyễn Văn Hiến (Thứ trưởng Quốc phòng, cựu Tư lệnh Quân chủng Hải quân), Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình (Chính uỷ Quân chủng Hải quân), Chuẩn Đô đốc Lê Văn Đạo (Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân), Thượng tướng Phương Minh Hòa (Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân), Trung tướng Nguyễn Văn Thanh (Chính ủy Quân chủng Phòng không - Không quân), Trung tướng Nguyễn Hoàng Thủy (Tư lệnh Quân khu 9), Thiếu tướng Phan Tấn Tài (Phó Tư lệnh Quân khu 7), Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa (cựu Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên – Huế), chín viên tướng trong Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển (Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Trung tướng Hoàng Văn Đồng, Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, Thiếu tướng Bùi Trung Dũng, Thiếu tướng Phạm Kim Hậu, Thiếu tướng Trần Văn Nam, Thiếu tướng Đào Hồng Nghiệp, Thiếu tướng Lê Xuân Thanh, Thiếu tướng Lê Văn Minh), ba viên tướng ở HVQY (Trung tướng Đỗ Quyết, Trung tướng Nguyễn Viết Lượng, Thiếu tướng Hoàng Văn Lượng)... Kèm theo đó là vài chục BTV ĐU của đủ loại quân chủng, binh chủng, quân khu, quân đoàn, bộ chỉ huy sư đoàn, bộ chỉ huy quân sự tỉnh, bộ chỉ huy biên phòng, bộ chỉ huy quân sự tỉnh...

Lẽ nào ngoài quyền chọn lựa, sắp đặt nhân sự cho tất cả các tổ chức đảng trong QĐND Việt Nam, QUTƯ không phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào khi nhiều tổ chức đảng trong QĐND mà không ít là các tổ chức đảng trên thượng tầng của quân đội đã không... “trong sạch” lại còn... chẳng “vững mạnh”? Lẽ nào QUTƯ vô can chỉ vì tập thể này có Tổng Bí thư đảng CSVN là Bí thư, có Bộ trưởng Quốc phòng là Phó Bí thư, có Chủ tịch Nhà nước và Thủ tướng là hai trong số 21 Ủy viên, những Ủy viên còn lại đều là các viên tướng đang lãnh đạo quân đội? Khi rõ ràng vẫn có... “vùng cấm”, vẫn có... “ngoại lệ” trong “xem xét – truy cứu trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, đứng đầu chính quyền” thì “xây dựng, chỉnh đốn đảng” có khác gì cố tình... lừa bịp cả đồng chí, đồng đội lẫn đồng bào?

Chú thích

(1) https://www.tapchicongsan.org.vn/web/guest/nghien-cu/-/2018/825093/nang-cao-vai-trò-trach-nhiem-cua-nguoi-dung-dau-cap-ủy-chinh-quyen-o-nuoc-ta-hien-nay.aspx

(2) https://vietnamnet.vn/tuong-do-quyet-va-hoang-van-luong-bi-cach-tat-ca-chuc-vu-trong-dang-828063.html

(3) https://vnexpress.net/giam-doc-hoc-vien-quan-y-bi-de-nghi-ky-luat-4445955.html

(4) https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/tin-tuc/dai-tuong-luong-cuong-du-chi-dao-hoi-nghi-dang-uy-hoc-vien-quan-y-681775

(5) https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/trung-tuong-ngo-minh-tien-tham-chuc-mung-hoc-vien-quan-y-686730

  • 16x9 Image

    Trân Văn

    Trân Văn là bút danh của một nhà báo có 28 năm làm việc ở nhiều vị trí khác nhau (Cộng tác viên, Phóng viên, Biên tập viên, Thư ký Tòa soạn) của một số đài truyền hình, đài phát thanh, nhật báo, tuần báo, báo điện tử tại Việt Nam và Hoa Kỳ. Các bài viết của Trân Văn là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG