Đường dẫn truy cập

Triều Tiên tuyên bố sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân nếu Hàn Quốc tấn công


Bà Kim Yo Jong, em gái quyền lực của lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội tháng 3/2019.

Bà Kim Yo Jong, em gái quyền lực của lãnh tụ Kim Jong Un, cho biết hôm 5/4 rằng Triều Tiên phản đối chiến tranh, nhưng sẽ dùng đến vũ khí hạt nhân nếu bị Hàn Quốc tấn công, Reuters dẫn truyền thông nhà nước ở Bình Nhưỡng cho biết.

Bà Kim Yo Jong, một quan chức cấp cao trong chính phủ và đảng cầm quyền, cho rằng việc Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc đưa ra nhận xét gần đây về các cuộc tấn công nhằm vào Triều Tiên, là một “sai lầm rất lớn”, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA loan tin.

Hôm 1/4, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook cho biết quân đội nước ông có nhiều loại tên lửa với tầm bắn, độ chính xác và uy lực được cải thiện đáng kể, với “khả năng đánh chính xác và nhanh chóng bất kỳ mục tiêu nào ở Triều Tiên”.

Bà Kim và một quan chức Triều Tiên khác đã đưa ra các tuyên bố trước đó hôm 3/4 lên án phát biểu của ông Suh, đồng thời cảnh báo rằng Bình Nhưỡng sẽ phá hủy các mục tiêu chính ở Seoul nếu Hàn Quốc thực hiện bất kỳ “hành động quân sự nguy hiểm” nào, chẳng hạn như một cuộc tấn công phủ đầu.

Bà Rachel Minyoung Lee, nhà phân tích của dự án 38 North có trụ sở tại Mỹ, chuyên theo dõi Triều Tiên, cho biết những lời chỉ trích của bà Kim rất có thể nhằm vào Tổng thống đắc cử của Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, người vừa kêu gọi một biện pháp phòng thủ mạnh mẽ hơn trước các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Bà Lee nói: “Bình luận 'tấn công phủ đầu' của ông Yoon đã xuất hiện trên các mặt báo cách đây vài tháng và Bình Nhưỡng đang nắm bắt những nhận xét của ông Suh để đưa ra quan điểm với chính quyền sắp tới của Hàn Quốc”. “Cho đến nay, Triều Tiên vẫn hạn chế chỉ trích ông Yoon ở bất kỳ cấp độ có thẩm quyền nào, nhưng có vẻ như họ đang đặt nền móng cho việc đó.”

Các tuyên bố cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho công chúng Triều Tiên nhận biết về một sự thay đổi có thể xảy ra trong quan hệ liên Triều sau khi ông Yoon nhậm chức vào tháng 5 này, bà Lee nhận định.

Trong tuyên bố hôm 5/4, bà Kim cho biết Bình Nhưỡng phản đối chiến tranh và không coi Hàn Quốc là kẻ thù chính của mình.

Nếu quân đội Hàn Quốc xâm phạm lãnh thổ Triều Tiên, họ sẽ phải đối mặt với một “thảm họa khủng khiếp không thể tưởng tượng được” và lực lượng tác chiến hạt nhân của Triều Tiên chắc chắn sẽ phải thực hiện nhiệm vụ của mình, bà Kim nói và lưu ý rằng Hàn Quốc có thể tránh được số phận này bằng cách từ bỏ những mơ tưởng “tuyệt vời nào” về việc phát động một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào một quốc gia được trang bị vũ khí hạt nhân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG