Đường dẫn truy cập

TT Ukraine giục EU mau trừng phạt dầu khí và mọi ngân hàng của Nga


Ông Zelenskyy phát biểu trước quốc hội Hàn Quốc qua đường truyền video.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hôm thứ Ba 12/4 thúc giục Liên minh châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với tất cả các ngân hàng và dầu mỏ của Nga, đồng thời đưa ra thời hạn chấm dứt nhập khẩu khí đốt của Nga.

"Chúng tôi không thể chờ đợi... Chúng tôi cần những quyết định mạnh mẽ và EU phải đưa ra quyết định ngay bây giờ. Họ phải trừng phạt dầu mỏ và tất cả các ngân hàng của Nga... Mỗi quốc gia EU phải đặt ra thời hạn về thời điểm họ sẽ từ chối hoặc hạn chế các nguồn năng lượng (của Nga) như khí đốt”, ông nói.

"Chỉ khi đó, chính phủ Nga mới hiểu rằng họ cần mưu tìm hòa bình, rằng chiến tranh đang trở thành một thảm họa đối với họ", ông nói với quốc hội Litva trong một bài phát biểu qua đường truyền video.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã triển khai binh sĩ vào Ukraine vào ngày 24/2 để thực hiện điều ông gọi là một hoạt động quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa và "phi phát xít hóa" Ukraine. Ukraine và phương Tây cho rằng Putin đã phát động một cuộc chiến tranh xâm lược vô cớ.

Các ngoại trưởng cho biết, cơ quan điều hành EU đang soạn thảo các đề xuất về một lệnh cấm vận dầu mỏ của EU đối với Nga, mặc dù vẫn chưa có thỏa thuận về việc cấm vận dầu thô của Nga.

Sau khi Ukraine nêu lên những vụ việc mà họ gọi là việc quân đội Nga giết hại dân thường vô nghĩa kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược, khối EU tuần trước đã thông qua vòng trừng phạt thứ năm đối với Nga bao gồm việc chấm dứt nhập khẩu than của Nga.

Ông Zelenskyy nói với quốc hội Litva rằng các binh sĩ Nga đã hành xử ở mọi nơi họ đến giống như đã làm ở thị trấn Bucha. Các lực lượng Nga bị cáo buộc giết hại nhiều thường dân ở đó, nhưng Điện Kremlin đã bác bỏ và nói rằng vụ việc được dàn dựng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG