Đường dẫn truy cập

Mỹ điều tra chống bán phá giá đối với tấm pin mặt trời từ Việt Nam


Các nhà xuất khẩu pin năng lượng mặt trời của Việt Nam bị cáo buộc nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc, gia công, lắp ráp, “thay đổi không đáng kể” để xuất khẩu sang Hoa Kỳ.
Các nhà xuất khẩu pin năng lượng mặt trời của Việt Nam bị cáo buộc nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc, gia công, lắp ráp, “thay đổi không đáng kể” để xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ vừa khởi xướng một cuộc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Campuchia.

Thông báo của Bộ Công thương Việt Nam cho biết mặt hàng bị điều tra là tế bào và mô-đun quang điện làm từ silicon tinh thể (CSPV).

Cuộc điều tra nhằm mục đích quyết định xem liệu pin mặt trời và mô-đun được sản xuất tại các các quốc gia này có sử dụng các bộ phận và linh kiện từ Trung Quốc để xuất khẩu sang Mỹ hay không, nghĩa là có đang “lách lệnh” áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp của Hoa Kỳ đối với pin mặt trời và mô-đun từ Trung Quốc hay không.

Các nhà xuất khẩu Việt Nam bị cáo buộc nhập khẩu nguyên liệu ban đầu là tấm silicon từ Trung Quốc, gia công, lắp ráp, “thay đổi không đáng kể” để sản xuất tế bào và mô-đun quang điện xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

“Mặt hàng pin năng lượng mặt trời đã được Bộ Công Thương nhiều lần đưa vào danh sách cảnh báo sớm các mặt hàng có nguy cơ bị nước ngoài điều tra phòng vệ thương mại”, Bộ Công thương Việt Nam nói trong thông cáo và khuyến nghị các doanh nghiệp theo dõi sát tình hình, chủ động phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra của Mỹ để đảm bảo quyền lợi.

Hoa Kỳ hiện đang áp thuế chống bán phá giá từ 15,85% đến 238,95% và thuế chống trợ cấp từ 11,97% đến 15,24% lên các tấm pin mặt trời của Trung Quốc.

Vào tháng 2, Mỹ đã gia hạn thêm 4 năm áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu (áp dụng cho tất cả các nước) với pin năng lượng mặt trời dưới hình thức hạn ngạch thuế quan với mức thuế áp dụng là 14,75% cho năm đầu tiên và giảm dần mỗi năm 0,25%.

Vào tháng 11, Bộ Thương mại Hoa Kỳ thông báo sẽ không tiến hành điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với pin mặt trời từ Việt Nam, Thái Lan và Malaysia theo yêu cầu của một nhóm ẩn danh được gọi là “Các nhà sản xuất năng lượng mặt trời Mỹ chống gian lận Trung Quốc”.

Thống kê từ Tổng cục Hải quan Việt Nam cho biết Việt Nam đã xuất khẩu mô-đun và linh kiện năng lượng mặt trời trị giá hơn 2,9 tỷ USD sang Mỹ kể từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2021.

Hồi tháng 5, Ấn Độ cũng khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với các tấm pin mặt trời có xuất xứ từ Việt Nam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG