Đường dẫn truy cập

Việt Nam và Anh đối thoại chiến lược


Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề châu Á thuộc Bộ Ngoại giao Anh Amanda Milling.
Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề châu Á thuộc Bộ Ngoại giao Anh Amanda Milling.

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Hiệu và Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề châu Á thuộc Bộ Ngoại giao Anh Amanda Milling hôm 28/3 đã đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Việt Nam – Anh lần thứ 8.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam (MOFA), hai bên đã trao đổi về tình hình hợp tác và các biện pháp cụ thể nhằm đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Anh đi vào thực chất, hiệu quả, đặc biệt trong các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, thương mại – đầu tư, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, hợp tác phát triển, giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ, an ninh – quốc phòng, giao lưu nhân dân…

Ông Hiệu được trích lời “nhấn mạnh quyết tâm của Chính phủ Việt Nam thực hiện các cam kết đã đưa ra tại Hội nghị COP 26, thông báo Việt Nam đang chuẩn bị triển khai đồng bộ nhiều biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ bằng nguồn lực quốc gia cùng với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, đề nghị Anh hỗ trợ Việt Nam tiếp cận các nguồn tài chính để hiện thực hóa các cam kết này”.

Theo MOFA, ông Hiệu cảm ơn chính phủ Anh đã hỗ trợ kịp thời vaccine phòng COVID-19 và thiết bị y tế cho Việt Nam và đề nghị Anh tiếp tục giúp đỡ Việt Nam phát triển công nghiệp dược và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19.

Về hợp tác an ninh, tin cho hay, hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các lĩnh vực di cư, xuất nhập cảnh, tương trợ tư pháp, dẫn độ, phòng chống tội phạm có tổ chức, tội phạm công nghệ cao, chống buôn bán người cũng như hợp tác đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ.

Theo đại sứ quán Anh ở Hà Nội, bà Milling có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 27 tới 30/3 để “thúc đẩy hợp tác trong các vấn đề song phương và toàn cầu, cũng như thảo luận về những hệ quả nghiêm trọng từ cuộc xâm lược Ukraine của Nga”.

Cơ quan ngoại giao này dẫn lời bà cho biết: “Tôi rất vui khi được có mặt tại Hà Nội để chủ trì Đối thoại Chiến lược Vương quốc Anh - Việt Nam và tăng cường quan hệ hợp tác song phương. Vương quốc Anh và Việt Nam có nhiều cơ hội để thúc đẩy hợp tác kinh tế, phục hồi tốt hơn sau đại dịch COVID-19 và giải quyết các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu và tội phạm nghiêm trọng có tổ chức. Chúng ta cũng cần hợp tác trong các thách thức đối với hòa bình và an ninh quốc tế, như cuộc xâm lược bất hợp pháp của Nga vào Ukraine”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG